Đắk Lắk đạt kết quả xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính cao nhất từ trước đến nay (31/05/2017, 10:48)

Chiều 30/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm sơ kết công tác CCHC trong những tháng đầu năm 2017 và công bố Chỉ số CCHC năm 2016 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, đến nay, các Bộ, ngành đã trình Chính phủ ban hành 69 Nghị định để điều chỉnh các quan hệ KT-XH, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Công tác CCHC tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, thủ tục hành chính (TTHC) được đơn giản, hiện đại hóa, cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được đẩy mạnh triển khai, tạo sự chuyển biến tích cực trong giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp. Chính sách tinh giản biên chế được triển khai hiệu quả, trong 5 tháng đầu năm đã tinh giản biên chế 5.062 người, nâng tổng số đối tượng được giải quyết tinh giản từ năm 2015 đến nay lên 22.637 người.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, đã có 26/30 Bộ, ngành Trung ương và 63/63 địa phương đã hoàn thành việc kết nối liên thông Phần mềm quản lý văn bản tới Văn phòng Chính phủ; 19/30 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63/63 địa phương công khai tiến độ xử lý hồ sơ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; các Bộ, ngành Trung ương đã triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với 63/82 dịch vụ công theo danh mục đã được phê duyệt (đạt 77%).

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã công bố Chỉ số CCHC năm 2016 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, về phía các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt chỉ số cao nhất với 92,68 điểm, tiếp đến là Bộ Tài chính với 87,27 điểm, Bộ Khoa học và Công nghệ 86,54 điểm, đứng cuối bảng xếp hạng là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với 71,91 điểm. Về phía địa phương, thành phố Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với 90,32 điểm, tiếp theo là Hải Phòng 87,24 điểm, Hà Nội 87,23 điểm, đứng cuối bảng xếp hạng là tỉnh Hậu Giang với 62,55 điểm.

Theo kết quả được công bố, Đắk Lắk là một trong những địa phương có sự tiến bộ vượt bậc trong công tác CCHC khi vươn lên xếp thứ 26 với 75,30 điểm, đây là thứ tự xếp hạng cao nhất của Đắk Lắk từ trước đến nay. Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác CCHC với các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ. Tính đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 14 Quyết định, công bố 587 thủ tục hành chính đối với 07 lĩnh vực trọng tâm; 100% cơ quan cấp tỉnh, 100% huyện, thị xã, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn đã thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; 44 TTHC được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3 và 4; 15/15 huyện, thị xã, thành phố triển khai mô hình một cửa điện tử.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung CCHC, quán triệt thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh CCHC, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục đẩy mạnh thể chế, trọng tâm là hoàn thiện thể chế về quản lý công chức, viên chức, thể chế liên quan đến doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện rà soát cắt giảm và đơn giản hóa TTHC; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực của từng vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính theo danh mục đã được phê duyệt; tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ CCHC với các nội dung trọng tâm là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, tình hình chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính…

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này