Đắk Lắk: Đẩy mạnh tuyên truyền cho vay tái canh cà phê (23/09/2016, 22:14)

Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk vừa ban hành Văn bản số 603/STTTT-BCXB ngày 14/9 về việc tuyên truyền chính sách vay vốn tái canh cà phê. 

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Đắk Lắk; Trung tâm quản lý Cổng thông tin điện tử tỉnh; Thông tấn xã Việt Nam; các cơ quan báo chí Trung ương có Cơ quan đại diện, phóng viên Thường trú tại địa phương; Đài Truyền thanh – Truyền hình, Trang thông tin điện tử, Đài Truyền thanh cơ sở của UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh nắm rõ chính sách vay vốn của nhà nước để tái canh cây cà phê.

Nội dung thông tin, tuyên truyền tập trung vào các nội dung như: thông tin các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, chính quyền địa phương và của các cơ quan đơn vị liên quan, trong đó cần chú trọng thông tin đến cán bộ, người dân các nội dung: sự cần thiết phải tái canh cà phê; hạn mức tín dụng cho vay tái canh cà phê; điều kiện; quy trình thủ tục; khuyến cáo người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; thông tin đường dây nóng để người dân và doanh nghiệp liên hệ sự trợ giúp và nắm thêm thông tin; các nội dung mới theo hướng đơn giản về quy trình tái canh và thủ tục vay vốn tái canh cà phê…Đồng thời tìm hiểu làm rõ nguyên nhân vì sao tiến độ giải ngân nguồn vốn vay tái canh cây cà phê thời gian qua còn chậm, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, kiến nghị đề xuất với các cơ quan chức năng và UBND tỉnh một số giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Ngoài  ra, Sở Thông tin và Truyền thông còn đề nghị các đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức cá nhân liên quan tích cực phối hợp và cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông của địa phương và Trung ương; cử Người phát ngôn tham dự họp báo định kỳ hằng tháng của UBND tỉnh.

Ảnh: Theo TTXVN

Chương trình vay vốn tái canh cà phê vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014 – 2020 là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện tăng sản lượng, chất lượng cà phê – một loại cây trồng chủ lực của các tỉnh Tây Nguyên. Để thực hiện chủ trương này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã dành nguồn vốn vay cho tái canh cà phê 12.000 tỷ đồng cho vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, đến hết tháng 7/2016 kết quả được giải ngân nguồn vốn nói trên tại Đắk Lắk còn rất thấp, mới chỉ giải quyết cho vay được hơn 50 tỷ đồng, chưa tương xứng với nhu cầu thực tế về tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nguyên nhân chính là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh chưa thực sự đầy đủ, chưa tương xứng với tầm quan trọng của công tác tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh; công tác phối hợp giữa các Sở, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả; quy định về các thủ tục cho vay vốn chưa thực sự tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay; công tác tuyên truyền chưa đồng bộ, thông tin chưa đến được với đông đảo người dân có nhu cầu vay vốn tái canh cà phê; tâm lý một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm đến công tác tái canh cà phê.

Nội dung chi tiết tại đây

Thiên Trang

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này