Đắk Lắk cần khai thác tốt tiềm năng và đầu tư xứng đáng cho khu vực ở tuyến biên giới (15/09/2020, 20:51)

Chiều 15/9, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk để nắm bắt công tác đối ngoại tại địa phương thời gian qua. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong những năm qua, công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Thông qua các chuyến công tác quảng bá địa phương ở nước ngoài, tiềm năng, thế mạnh và hình ảnh của tỉnh Đắk Lắk đã được nhiều quốc gia biết đến. Bước đầu đã có những phản hồi tích cực từ phía các đối tác như Anh, Nga, Úc, Hàn Quốc...Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk cũng chú trọng, củng cố quan hệ với địa phương các nước láng giềng như Mondulkiri/Campuchia, 4 tỉnh Nam Lào. Đồng thời tỉnh thiết lập quan hệ mới với địa phương các nước khác như: tỉnh Jeollabuk/Hàn Quốc, tỉnh Orkhon/Mông Cổ. Hiện tỉnh cũng đang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Buôn Ma Thuột với thành phố Sakai Nhật Bản, mở rộng quan hệ giữa Hội đồng nhân dân hai tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại giao kinh tế của tỉnh Đắk Lắk đã được tiến hành một cách chủ động, có trọng điểm. Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt gần 200 tỷ đồng, đã góp phần khắc phục khó khăn của địa phương trong các lĩnh vực chủ yếu gồm: giáo dục, y tế, nông nghiệp. Công tác quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, chưa để phát sinh hoạt động phức tạp tại tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 23 khoản viện trợ từ 18 nhà tài trợ với tổng vốn cam kết toàn dự án là 2,458 triệu USD. Tình hình xuất khẩu lao động của Đắk Lắk đến các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đều có sự tăng trưởng..v.v.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Hình ảnh Đắk Lắk giàu tiềm năng và đa dạng màu sắc văn hóa, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng cũng được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến. Tỉnh đã cử đoàn nghệ nhân cồng chiêng đi biểu diễn tại Lễ hội Giao lưu Nghệ thuật Thế giới Canning tại Bang Tây Úc, Úc (năm 2016), Lễ hội âm thanh quốc tế tại Hàn Quốc (năm 2018); tổ chức biểu diễn nghệ thuật với các nước Rumani, Hàn Quốc trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 (năm 2019); phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày Yoga Quốc tế hàng năm tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị báo cáo công tác thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh

Năm 2020, tỉnh đã chủ động xây dựng các Kế hoạch Ngoại giao kinh tế, Ngoại giao văn hóa, Thông tin đối ngoại, Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020 - 2025,... Tỉnh ủy đã ban hành Quy chế số 05-QC/TU ngày 28/4/2020 về quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, quan hệ với các địa phương nước ngoài như Mondulkiri - Campuchia, Jeollabuk - Hàn Quốc, các tỉnh Nam Lào và các đối tác của Liên bang Nga vẫn được duy trì bằng các phương thức khác như: công điện, trao đổi thư điện tử và tập huấn trực tuyến.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thị Tiết Hạnh thông tin về hoạt động đối ngoại nổi bật thời gian qua

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác ngoại giao của tỉnh trong thời gian qua; đồng thời chỉ đaọ trong thời gian tới, tỉnh cần tục đổi mối nội dung thông tin đối ngoại, chủ động phối hợp, tiếp cận, trao đổi, cung cấp thông tin cho các Đoàn công tác lãnh đạo Việt Nam tại nước ngoài và các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến thăm, làm việc, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh, nhằm mở rộng quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hội nhập sâu rộng, cũng như quản lý, thực hiện tốt quy định luật pháp quốc tế, nhất là vùng biên giới.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, do đó cần phối hợp với tỉnh Đắk Nông để kích cầu du lịch, kết nối với điểm đến Công viên địa chất toàn cầu. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh cần bổ sung văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nội dung “đầu tư xứng đáng cho khu vực biên giới”, quan tâm hạ tầng giao thông liên vùng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa. Nâng cao năng lực cho  cán bộ làm công tác đối ngoại, xây dựng lực lượng hạt nhân, phối hợp cùng Bộ Ngoại giao để quảng bá địa phương, thu hút đầu tư nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường đánh giá cao những gợi mở của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung về kinh tế đối ngoại, sản phẩm du lịch, đầu tư cho khu vực biên giới. Mặc dù tiềm lực kinh tế, giao thông kết nối của tỉnh còn nhiều khó khăn, tỉnh Đắk Lắk xác định hướng đột phá trong nhiệm kỳ tới tập trung phát huy tiềm năng, thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư trên nền tảng sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao; quảng bá sản phẩm cà phê, ca cao, xuất khẩu lao động, tăng cường giao thương cửa khẩu Đắk Ruê  thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về công tác quản lý biên giới, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế và trong các lĩnh vực khác của tỉnh và tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh ra nước ngoài.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này