Đắk Lắk chỉ số PCI năm 2019 tăng 2 bậc, nằm trong nhóm Khá (05/05/2020, 16:33)

Sáng 5-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019 với chủ đề “Cùng lan tỏa những thông điệp cải cách môi trường kinh doanh”.

Chỉ số PCI năm 2019 của Đắk Lắk do VCCI công bố trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên sự kiện công bố PCI 2019 được VCCI thực hiện trực tuyến tại website của PCI: www.pcivietnam.vn, website VCCI: www.vcci.com.vn và trên youtube: PCI VIETNAM. Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2019 phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

Biểu đồ xếp hạng Chỉ số PCI của tỉnh Đắk Lắk qua các năm.

Theo báo cáo, dẫn đầu Chỉ số PCI năm 2019 là các tỉnh: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long; các tỉnh xếp cuối bảng là: Lai Châu, Đắk Nông, Bình Phước. Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục là địa phương nằm trong nhóm xếp hạng Khá trên bảng xếp hạng PCI, với 64,81 điểm; xếp thứ 38/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tăng 2 bậc so với năm 2018.

Báo cáo PCI-2019 do nhóm chuyên gia của VCCI thực hiện khảo sát ý kiến khoảng 12.400 doanh nghiệp trên cả nước ghi nhận 59% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng, 53% doanh nghiệp vướng mắc trong thủ tục liên quan tới lĩnh vực xây dựng và quy hoạch.

Số doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức đã giảm liên tục trong những năm gần đây nhưng vẫn còn cao. Có trên 50% số doanh nghiệp phản ánh họ phải trả các chi phí không chính thức. Cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ quan ngại khi các tỉnh, thành phố đứng ở cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực để vượt lên thì những địa phương ở tốp đầu, những ngôi sao cải cách, chưa có được những cải cách bứt phá đáng kể trong mấy năm qua. Hành trình cải cách chỉ dừng lại ở những việc làm còn tương đối dễ dàng. Điều này cho thấy rất cần thêm những động lực mới cho cải cách từ cơ sở và cần nâng trần thể chế ở cấp trung ương.

Báo cáo PCI-2019 cũng cho thấy những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ này. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI-2019 có điểm trung vị cao nhất từ trước tới nay. Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố rất rõ. Sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, tính minh bạch được cải thiện, cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố. Đặc biệt chi phí không chính thức của doanh nghiệp tiếp tục giảm. Báo cáo PCI-2019 đã lựa chọn chủ đề tự động hóa và chuyển đối số trong doanh nghiệp, cơ hội và thách thức đối với vấn đề lao động và việc làm.

Kết quả cho thấy mức độ tự động hóa đang cao hơn, 67% doanh nghiệp cho biết đã tự động hóa một phần công việc trong 3 năm qua, khoảng 75% doanh nghiệp dự định sẽ tự động hóa các công việc mới trong 3 năm tới.Cả các doanh nghiệp tư nhân trong nước và các doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ tự động hóa từ 1/4 đến 1/3 số công việc do con người đang đảm nhiệm hiện nay.Xu hướng tự động hóa trong sản xuất doanh nghiệp đáng mừng nhưng cũng đặt ra thách thức bài toán việc làm, khi phần lớn người lao động ở nước ta kỹ năng còn thấp.Báo cáo PCI-2019 nhấn mạnh các chủ trương chính sách của Chính phủ đang đi đúng hướng, nhưng cải cách giáo dục phải được gia tốc mạnh mẽ hơn, cần tăng cường tiếng nói và sự chung tay của doanh nghiệp trong đầu tư và định hướng các chương trình đào tạo.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này