Đắk Lắk công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (28/07/2017, 14:48)

Sáng 28/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm 2017 và công bố chỉ số CCHC năm 2016 của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

 Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn, các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh tiếp tục yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm CCHC năm, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả, nghiêm túc ở cả 3 cấp chính quyền (100% Sở, ngành; 100% các huyện, thị xã và 100% xã, phường, thị trấn). Tỉnh đã có nhiều cách làm mới, tạo sự chuyển biến về chất lượng, hiệu quả, nâng cao tính công khai, minh bạch, giảm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phục vụ tốt việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh, người có công…

  Giám đốc Sở Nội vụ Miên Klơng báo cáo kết quả công tác CCHC 6 tháng đầu năm.

Qua 6 tháng, tỉnh đã ban hành 15 Quyết định công bố ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ đối với các thủ tục hành chính có liên quan với 615 thủ tục hành chính trong 8 lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường; Thi hành án dân sự; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Tư pháp. Các bộ thủ tục hành chính ngoài việc cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia đều được niêm yết công khai, đồng thời đăng tải lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Trang Thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Trong công tác hiện đại hóa nền hành chính, tỉnh đã đẩy mạnh việc trao đổi, xử lý văn bản điện tử trong nội bộ các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh. UBND tỉnh đã công bố kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT trong cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2016. Đến nay có 19/19 Sở, ban, ngành và 15 địa phương cấp huyện có Trang Thông tin điện tử. Các cơ quan, đơn vị đã cung cấp 124 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Hệ thống các Cổng/Trang Thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương từng bước được cải thiện về giao diện, hoạt động cung cấp và tiến tới minh bạch thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Trung Hiển báo cáo tham luận tại Hội nghị.

Qua tham luận của các đơn vị, bên cạnh các mặt tích cực, công tác CCHC trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại như: việc thực hiện và triển khai các hướng dẫn thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều lúng túng; công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền chưa được quan tâm đúng mức; một số cơ quan, đơn vị chậm công bố, thay thế, sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã; việc triển khai hạ tầng CNTT và cung cấp dịch vụ công còn hạn chế…

Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đề ra một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ CCHC như: tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện CCHC theo các Nghị quyết, Chương trình của Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh; chú trọng nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan hành chính các cấp, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết dịch vụ công…

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh cũng đã công bố chỉ số và xếp hạng kết quả CCHC năm 2016 của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo đó Cục Hải quan tỉnh xếp thứ Nhất với 92,01 điểm; Sở Xây dựng xếp thứ Hai với 90,63 điểm; Sở Tài chính xếp thứ Tư với 89,74 điểm. Đối với các huyện, thị xã, thành phố, huyện Cư M’gar xếp thứ Nhất với 84,59 điểm, huyện Cư Kuin xếp hạng Hai với 84,41 điểm; thành phố Buôn Ma Thuột xếp hạng Ba với 79,01 điểm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã công bố các chỉ số CCHC của tỉnh giai đoạn 2011 – 2016. Về chỉ số PAR INDEX (Chỉ số CCHC) năm 2016 tỉnh xếp hạng 26/63 tỉnh, thành; Chỉ số PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) năm 2016 tỉnh xếp hạng 33/63 tỉnh, thành; Chỉ số PCI năm 2016 tỉnh xếp hạng 28/63 tỉnh, thành; Chỉ số ICT (ứng dụng CNTT) xếp hạng 49/63 tỉnh, thành.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh Phạm Ngọc Nghị ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ CCHC 6 tháng đầu năm 2017. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh các giải pháp thực hiện tốt công tác CCHC, thực hiện tốt công tác tiếp công dân; rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn nhiều tồn tại, hạn chế để tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả; có giải pháp nâng cao chất lượng, đạo đức đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác CCHC; triển khai đồng bộ, hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong CCHC phục vụ chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp.   

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể (Phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh; Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ) và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2016. 

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này