Đắk Lắk đề nghị chuyển giao quản lý đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (22/09/2020, 09:43)

Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch vừa có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Buôn Đôn cho cho tỉnh Đắk Lắk quản lý.      

Bến phà Sêrêpốk (thuộc hệ thống Di tích lịch sử Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh) Ảnh minh họa

Theo đó, cho phép tỉnh Đắk Lắk sớm triển khai việc cắm mốc ranh giới bảo vệ di tích này, đồng thời xây dựng Đề án bảo tồn, phát huy giá trị đặc biệt của di tích gắn với mục tiêu phát triển phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Ông Lê Ngọc Quế - Trưởng Phòng Quản lý Di sản văn hóa (VHTTDL) Đắk Lắk cho hay, tháng 5.2019 tỉnh đã trình văn bản đề nghị Bộ VHTTDL xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương cắm mốc giới bảo vệ và xây dựng đề án bảo tồn, phát huy giá trị của di tích kể trên nhưng đến nay vẫn chưa được hồi âm chính thức bằng văn bản của các cấp có thẩm quyền.

Công tác quản lý, bảo vệ di tích kể trên trong thời gian vừa qua còn nhiều bất cập, hạn chế như việc di chuyển đến địa điểm này còn xa xôi, đi lại khó khăn (đoạn từ xã Krông Na đi Đồn biên phòng 743) nên chưa tạo được điều kiện thuận lợi nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư để khai thác, phát triển du lịch. Ngoài ra, việc trùng tu, tôn tạo di tích vẫn chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức để phục dựng các hạng mục công trình nhằm tái hiện lực lượng vượt sông Sêrêpốk (gồm phà, cầu ứng dụng, bến ngầm...).

 Đặc biệt, do bến phà Sêrêpốk nằm trong khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn - thuộc Bộ NNPTNT nên người dân, du khách muốn tham quan di tích này còn gặp nhiều trở ngại, muốn ra vào phải có sự cho phép của lãnh đạo Vườn quốc gia lẫn Đồn biên phòng 743...

Nếu di tích trên sớm được phân cấp quản lý nhà nước cho Đắk Lắk trực tiếp quản lý, bảo vệ thì địa phương có thể sớm đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch sẵn có của nó để phục vụ người dân và du khách. Bên cạnh đó, khi bến phà được chuyển về cho tỉnh quản lý thì chính quyền các cấp sẽ cắm mốc giới bảo vệ, tránh việc xâm hại các khu vực bảo vệ di tích tốt hơn, ông Quế cho hay.

Được biết, toàn bộ hệ thống Di tích lịch sử Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh sau khi được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg, ngày 9-12-2013 đều thuộc sự quản lý trực tiếp của Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng. Đoạn đi qua địa phận huyện Buôn Đôn, đến nay vẫn chưa được phân cấp cho tỉnh Đắk Lắk trực tiếp quản lý, bảo vệ và phát huy nên chưa được trùng tu, tôn tạo nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu về “địa chỉ đỏ” tiêu biểu này. Hiện tại, nơi đây chỉ còn dấu vết một số vị trí như bến phà, bến ngầm nằm trên dòng Sêrêpốk, ghi dấu ấn lịch sử một thời quân và dân ta vận chuyển khí tài, lương thực từ miền Bắc vào phục vụ công cuộc chống Mỹ, cứu nước từ năm 1960 -1975.  

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này