Đắk Lắk đề xuất phát triển Cảng hàng không Buôn Ma Thuột bằng vốn xã hội hóa (29/11/2022, 09:03)

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý về nguyên tắc đưa Cảng hàng không Buôn Ma Thuột vào thực hiện xã hội hóa và đưa vào quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành Cảng hàng không Quốc tế trong thời gian sớm nhất.

-Ảnh minh họa

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, nếu được Chính phủ chấp thuận trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ khẩn trương triển khai xây dựng Đề án, gửi Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) xem xét, trình Tổ công tác nghiên cứu xã hội hóa khai thác sân bay của Chính phủ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Được biết, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột hiện có một nhà ga hành khách công suất phục vụ 2 triệu hành khách/năm; đường băng đáp ứng khai thác các loại tàu bay code C (A320, A321, B737 và tương đương).

Năm 2019, sân bay này đón hơn 1 triệu khách; dự kiến năm 2022 sẽ phục vụ khoảng 1,4 triệu khách. Hiện nay, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột chưa có nhà ga hàng hóa trong khi năm 2019 sản lượng hàng hóa thông qua cảng lên tới 6.634 tấn.

Hiện, Đắk Lắk đang đặt mục tiêu thu hút khách du lịch cao cấp và tổ chức các sự kiện cấp vùng, cấp quốc gia và quốc tế; phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, nhất là các lĩnh vực dịch vụ liên quan đến cà phê; xây dựng hình ảnh “thành phố cà phê của thế giới”... và “phát triển Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành cảng hàng không quốc tế”.

UBND tỉnh Đắk Lắk nhận định, việc nâng cấp cảng hàng không nội địa thành cảng hàng không quốc tế là điều kiện hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Đắk Lắk phát triển và thành phố Buôn Ma Thuột thực sự trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo định hướng Bộ Chính trị đã đề ra.

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải trong dự thảo quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn 2050, sân bay Buôn Ma Thuột sẽ mở rộng gần gấp đôi hiện nay với diện tích là 464 ha, công suất đón 5 triệu khách đến năm 2030 và năm 2050 là 7 triệu khách. Tuy nhiên, dự thảo vẫn xác định Buôn Ma Thuột là sân bay quốc nội.

Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột có vị trí quan trọng trong việc phải kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyễn nói chung. Thời gian qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam triền thực hiện đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, thúc đẩy giao thương, đầu tư, du lịch nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo dự báo, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ tăng trưởng nhanh về lượng hành khách và hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều hạng mục bị xuống cấp,  trong đó mặt đường cắt hạ cánh xuất hiện nhiều vết nứt. Việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và hệ thống cảng hàng không, sân bay nói riêng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang