Đắk Lắk mưa lớn kéo dài khiến huyện Ea Súp và Buôn Đôn ngập lụt (01/08/2020, 14:13)

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, sau trận mưa lớn kéo dài từ đêm 30/7 đến nay và hiện vẫn đang có mưa với lượng mưa phổ biến từ 80mm – 271mm đã khiến hơn 100 nhà dân ở huyện Buôn Đôn và Ea Súp bị ngập, có nơi ngập sâu hơn 1m. Nhiều diện tích hoa màu ở 2 huyện cũng bị ảnh hưởng, một số đoạn đường giao thông bị chia cắt, trong đó có tỉnh lộ 1.

Tại huyện vùng biên Ea Súp, mưa lớn kéo dài đã khiến cho địa bàn 4 xã Cư Kbang, Cư M'Lan, Ea Rốk, Ya Tơ Mốt và thị trấn Ea Súp ngập lụt. Lực lượng chức năng đang tiến hành di dời người dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn nước dâng cao ảnh hưởng đến cây trồng của người dân ở xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn (Ảnh : Hương Lý)

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Ea Súp và Buôn Đôn đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiếp cận các khu vực nguy hiểm để vận động, tuyên truyền bà con nâng cao cảnh giác, sơ tán con người, tài sản khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở do mưa lớn.

Thông tin về tình hình ngập lụt, ông Nguyễn Đình Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, mưa lớn vào đêm khuya ngày 30/7 kéo dài đến sáng 31.7, đã khiến cho nhiều xã trong huyện bị ngập lụt nặng nề, thiệt hại vật chất ước tính hơn 10 tỷ đồng, rất may chưa có ai tử vong. Trận mưa lớn kéo dài và kèm theo nước đầu nguồn đổ về dâng nhanh nên dẫn đến nhiều xã ở huyện ngập nặng, người dân chưa kịp di tản đến nơi an toàn. Hiện, lũ ở thượng nguồn đã giảm nhưng phía hạ nguồn đang lên nhanh, chúng tôi đang cấp tốc thực hiện các phương án ứng phó để đảm bảo an toàn cho bà con.

Lực lượng chức năng giúp người dân di dời tại đia bàn huyện Ea Súp bị ngập sâu (Ảnh: Bảo Trung)

Hiện nay, lực lượng chức năng ở huyện đã vào tận các xã bị ngập để khẩn trương di dời hơn 100 người dân cùng tài sản của họ đến nơi an toàn. Ngoài ra, còn có nhiều công trình khác bị thiệt hại. Huyện Ea Súp đã và đang phối hợp với lực lượng Bộ đội, Công an, Đoàn kinh tế Quốc phòng 737 tiếp tục rà soát các hộ dân ở vùng trũng, dễ có nguy cơ ngập lụt để triển khai phương án đưa bà con  đến nơi an toàn.

Tại huyện Ea Súp, mưa lớn gây ngập lụt trên địa bàn 4 xã và thị trấn Ea Súp (Cư Kbang, Cư M'Lan, Ea Rốk, Ya Tơ Mốt)

Lãnh đạo UBND xã Cư Kbang (huyện Ea Súp) thông tin, sau khi xảy ra mưa lớn nhiều căn nhà của người dân tại các thôn  trong vùng ngập nặng. Trong đó, có 23 ngôi nhà bị ngập hoàn toàn, 3 xe máy bị cuốn trôi. Mưa lớn còn khiến cho nhiều đoạn đường trên địa bàn xã bị hư hỏng nặng, hàng chục ha lúa vụ hè thu bị ngập sâu trong nước.
Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk, chịu ảnh hưởng chủ yếu rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam vắt qua khu vực Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông có khả năng mạnh thêm, thời tiết trên địa bàn tỉnh nhiều mây, có mưa, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.Lượng mưa phổ biến 50.0 đến 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, sạt lở vùng đất dốc thuộc huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này