Đắk Lắk phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (23/09/2022, 07:47)

Bước vào năm học 2022 - 2023, học sinh và sinh viên tỉnh Đắk Lắk tiếp tục được ngân sách nhà nước hỗ trợ 35% mức đóng (ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 5%), HSSV chỉ đóng 65% mức đóng.

UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Nhân viên y tế Trường THCS&THPT Đông Du chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, năm học này cả nước hướng tới mục tiêu đạt 100% HS-SV tham gia và được thụ hưởng chính sách BHYT. Đồng thời, mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên trong năm học này vẫn giữ nguyên như năm học trước. Theo quy định, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, HS-SV tự đóng 70%). Theo cách tính này, mức đóng cả năm (tính đủ 12 tháng) là 804.600 đồng nhưng số tiền HS-SV thực đóng là 563.220 đồng/năm, còn lại do ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Thầy Nguyễn Phú, Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đông Du chia sẻ: Năm học 2022 - 2023 nhà trường có gần 2.500 học sinh. Để đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT, ngay từ đầu tháng 8 khi học sinh tựu trường, nhà trường đã quán triệt đến cán bộ, giáo viên đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền đến từng phụ huynh học sinh trong nhóm Zalo lớp, giáo viên sẽ thông tin về lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHYT để phụ huynh hiểu và tham gia cho con em mình. Qua công tác tuyên truyền, phố biến cũng như sự nhận thức tốt của học sinh, phụ huynh nên những năm qua Trường THCS&THPT Đông Du đều hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT. Từ đó, tất cả học sinh của nhà trường đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như khi không may ốm đau, nằm viện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Phó Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, BHXH tỉnh cho biết, với mục tiêu phấn đấu có 100% HSSV tham gia BHYT, ngay từ đầu tháng 7, ngành BHXH đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành văn bản chỉ đạo về phát triển BHYT HSSV đến tất cả các phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố; các trường trực thuộc Sở GD-ĐT triển khai BHYT HSSV ngay từ đầu năm học mới; đưa tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, đánh giá mức độ hoàn thành xem xét thi đua, khen thưởng hằng năm.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHYT đến học sinh Trường THCS&THPT Đông Du.

Với ưu điểm nổi bật của BHYT HSSV là dành một phần kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường học, BHXH tỉnh đã trích lại 5% nguồn kinh phí giúp các nhà trường củng cố, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế trường học như trang bị tủ thuốc thông thường, túi thuốc cấp cứu, khám và lập sổ theo dõi sức khỏe cho học sinh...

Để hoàn thành chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh và các huyện, thị xã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về chính sách BHYT cho HSSV với nội dung tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu giúp các bậc phụ huynh coi việc tham gia BHYT cho con em mình là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho các em trong suốt quá trình học tập. Bên cạnh đó, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV.

Năm học 2022 - 2023 học sinh đều quay trở lại trường học trực tiếp, trong khi đó dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang diễn biến khó lường. Cùng với đó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan các dịch bệnh nên việc tham gia BHYT không chỉ giúp các em HSSV được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khi không may ốm đau mà còn góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân- Bà Trà nhấn mạnh.

Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, BHXH tỉnh cung cấp tài liệu tuyên truyền cho cán bộ phụ trách BHYT Trường THCS&THPT Đông Du

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, diện bao phủ BHYT HS-SV qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần. Trong năm học 2021-2022, cả nước có khoảng 18,8 triệu em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96% tổng số HS-SV của cả nước. Điều đó thể hiện nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT cho con em đã được nâng cao. Nhiều phụ huynh chuyển từ quan niệm chỉ tham gia BHYT lúc ốm đau sang tâm thế chủ động tham gia BHYT ngay từ khi các con đang khỏe mạnh - coi đó là cách tốt nhất để phòng ngừa, ứng phó rủi ro và góp phần chia sẻ với cộng đồng thông qua việc tham gia BHYT.

Ngoài được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, để đạt mục tiêu 100% HS-SV tham gia BHYT trong năm học 2022-2023, nhiều tỉnh, thành phố còn có chính sách hỗ trợ thêm như: tỉnh Hà Giang hỗ trợ thêm 70% cho con em đồng bào dân tộc thiểu số (tức miễn 100% tiền đóng BHYT), Hưng Yên 30%; Điện Biên, Sơn La, Bà Rịa - Vũng Tàu 20%; Kon Tum, Trà Vinh, Đồng Tháp 10%;  tỉnh Đắk Lắk, Tiền Giang 5%…

Trong 8 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 2,2 triệu học sinh - sinh viên (HS-SV) khám chữa bệnh bằng BHYT với tổng số tiền được chi trả bằng Quỹ BHYT gần 1.770 tỷ đồng. Trong số đó, có nhiều HS-SV được chi trả số tiền rất lớn. Cụ thể, có 537 trường hợp với 2.535 lượt khám chữa bệnh được chi trả ở mức 100-200 triệu đồng/em; 190 trường hợp với 1.435 lượt khám chữa bệnh được chi trả mức 200-500 triệu đồng/em và 20 trường hợp với 152 lượt khám chữa bệnh được chi trả trên 500 triệu đồng/em. Thậm chí, có nhiều trường hợp được chi trả tới khoảng 1 tỷ đồng mỗi em.

Số liệu thống kê của BHXH tỉnh, kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 91,94%, thấp hơn 4,71% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có một số địa bàn có HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ dưới 90% như huyện Cư M’gar (75,9%), TP. Buôn Ma Thuột (86,55%); đặc biệt một số đơn vị giáo dục đào tạo nghề thuộc địa bàn TP. Buôn Ma Thuột có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT rất thấp.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang