Đắk Lắk tăng cường biện pháp để dập tắt dịch tả lợn Châu Phi (09/11/2020, 10:23)

Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, thống kê của Chi cục chăn nuôi tỉnh đến đầu tháng 11/2020, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 90 hộ dân phân bố ở 66 thôn, 15 huyện. Tổng số lợn mắc bệnh, chết buộc lực lượng chức năng phải tiêu hủy là hơn 1.400 con với khoảng 66 tấn thịt. Hiện tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa thể dập tắt được dịch tả lợn Châu Phi.

Ảnh minh họa

Ông Thủy Lệ Vũ - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Đắk Lắk - cho hay, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra rải rác ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại tạm bợ, không bảo đảm thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều hộ dân mua giống lợn về nuôi tái đàn không đảm bảo an toàn dịch bệnh; mua lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, mang trùng và đã phát tán thành bệnh.

Ngoài ra, trong tháng 10, thời tiết bất lợi, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa nhiều nên độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan, ông Vũ nhấn mạnh.

Đại diện Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thông tin thêm, các địa phương đang có dịch chưa qua 21 ngày chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp. Bên cạnh đó, các đơn vị tuyến dưới phải thành lập ngay các đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương đang có dịch để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, bán chạy lợn bệnh, lợn chết, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Trong năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát đã khiến cho tỉnh Đắk Lắk chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Tổng số lợn mắc bệnh, chết buộc tiêu hủy ở địa phương này là hơn 45.000 con với tổng khối lượng khảng 2.500 tấn thịt. Tổng kinh phí chính quyền đề xuất hỗ trợ cho người dân có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy và chi cho công tác phòng, chống dịch lên đến 87 tỉ đồng.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này