Đắk Lắk tạo lập môi trường cho khởi nghiệp (15/02/2018, 12:45)

Thực hiện phương châm hành động của Chính phủ “ Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2018, UBND tỉnh cùng Sở, ngành quyết tâm tạo lập chính sách, hỗ trợ không gian cho sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần tạo thành làn sóng mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhất là trong giới trẻ...

Sự vào cuộc đồng bộ

Từ khi Chính phủ chọn năm 2016 là “Năm Quốc gia khởi nghiệp” Đắk Lắk đã nỗ lực để tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp cho mọi thành phần kinh tế và tầng lớp nhân dân, xây dựng niềm tin thị trường mạnh mẽ hơn, tạo động lực nhóm khởi khởi sự kinh doanh, khuyến khích sáng tạo. Năm 2017, trên cơ sở Kế hoạch 9239/KH-UBND tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ban hành 16/11/2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức tham quan học tập chương trình hỗ trợ đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh; tham dự chương trình “Kết nối khởi nghiệp Cao Nguyên với thành phố Hồ Chí Minh và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp Đắk Lắk”. UBND tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm “Đắk Lắk với xu thế khởi nghiệp” với sự tham gia của chuyên gia và hơn 200 sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn nhằm chia sẻ một số kinh nghiệm khởi nghiệp của thế giới và Việt Nam, kinh nghiệm tạo dựng thành phố khởi nghiệp Israel và các hỗ trợ khởi nghiệp của tập đoàn Trung Nguyên, vai trò của nhà mạng trong việc thúc đẩy cộng đồng startup. Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh đã được xây dựng và bắt đầu đưa vào vận hành tạo lập kênh thông tin truyền thông chính thức cho địa phương.

 
Lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì buổi Tọa đàm về khởi nghiệp năm 2017

Gặt hái những quả ngọt từ phong trào hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Phong cho rằng, nhờ tập trung các giải pháp vận động phụ nữ khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2017 đã có 800 cá nhân phụ nữ, tổ hợp tác được các ngành chức năng trong tỉnh tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn với số tiền 12,7 tỷ đồng để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Toàn tỉnh hiện có 1.721 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (chiếm 31,6% doanh nghiệp toàn tỉnh) và 22 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ nhiệm (chiếm 9%). Các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ hoạt động ở mọi ngành nghề, lĩnh vực và từng bước đáp ứng nhu cầu xã hội bằng nhiều sản phẩm uy tín được người tiêu dùng đánh giá cao, có khả năng nhân rộng.

 
Mô hình khởi nghiệp cà phê Rau tại thành phố Buôn Ma Thuột

Là “Starup”có hướng đi đột phá với mô hình cà phê rau sạch, chị Nguyễn Thị Thái Thanh chia sẻ “tôi chọn cách khởi nghiệp bằng niềm đam mê nông nghiệp với mong muốn để mọi người có thể tiếp cận gần hơn với mô hình trồng rau hữu cơ nên đã đầu tư hơn 1 tỷ  đồng cho quán cà phê rau sạch kết hợp cung cấp mô hình này đến từng hộ gia đình. Đây là mô hình mới, dù gặp khá nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn và kinh nghiệm nhưng công ty đã nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo tỉnh, Sở, ngành trong việc quảng bá mô hình, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, chuyên gia, phương pháp khoa học để mở rộng mô hình, đầu ra cho sản phẩm. Thực tế cho thấy, bên cạnh nội lực từ các cá nhân, sự hỗ trợ từ chính quyền, tổ chức đoàn thể đã góp phần không nhỏ tiếp sức cho mô hình khởi nghiệp thành công”

Chính sách trao quyền cho chủ thể khởi nghiệp

Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho biết, Sở đang chủ trì xây dựng kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025. Cụ thể, năm 2018, tỉnh sẽ triển khai nhiệm vụ trọng tâm gồm: Xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (khoinghiep.daklak.gov.vn); Nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; Xây dựng Khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp công nghệ cấp tỉnh và khu vực…Theo đó, các Sở, ngành cùng đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nguồn vốn khởi nghiệp tỉnh sẽ huy động từ tổ chức, cá nhân tư nhân, đặc biệt là các tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng với hỗ trợ của Nhà nước cho khởi nghiệp.

 
Khóa đào tạo kiến thức khởi nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức năm 2017

Với sự kỳ vọng về bức tranh sáng cho hoạt động khởi nghiệp, ông Đinh Xuân Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết : “Để hoạt động hỗ trợ thúc đẩy sự hình thành doanh nghiệp mới hay còn gọi là hỗ trợ khởi nghiệp được đồng bộ, các Sở, ban ngành phải có sự liên kết hỗ trợ với các chủ thể khởi nghiệp, cộng với cơ chế, chính sách hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia, cơ quan chuyên môn về khởi nghiệp. Sau đó, cần kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp trẻ có năng lực, trình độ và tâm huyết gây dựng đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp. Không chỉ bằng đóng góp tài chính, việc truyền thụ các kiến thức kinh doanh, các bài học kinh nghiệm thực tiễn mà họ đã trải qua sẽ giúp các học viên và khơi gợi ở họ tinh thần khởi nghiệp. Từ đó sẽ kích thích thành các phong trào khởi nghiệp”.

Như mong muốn của anh Phạm Thành Tuấn – Công ty tổ chức sự kiện Pro và các nhóm khởi nghiệp khác tại buổi Tọa đàm hệ sinh thái khởi nghiệp 2018 “để tạo cú hích mạnh mẽ thắp sáng tinh thần khởi nghiệp, Đắk Lắk cần phải định vị khởi nghiệp và ưu tiên xác định phát triển lĩnh vực có tính lan tỏa. Hãy ví Chính quyền chỉ là nắng, mưa cho cây khởi nghiệp phát triển”.  

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp 2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh cho biết: “UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở, ngành sớm hoàn thiện chính sách dành cho khởi nghiệp và sẽ tổ chức tham vấn thêm các nhóm khởi nghiệp để hoàn thiện thêm chương trình hành động chiến lược trong thời gian tới. Mục tiêu chung của tỉnh là tạo lập môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tiềm năng, tài sản trí tuệ. Chính quyền sẽ không ngừng đổi mới cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân phát triển có định vị theo xu thế của tỉnh và tập trung vào lĩnh vực chiến lược. Và để đạt được những thành công, doanh nghiệp khởi nghiệp không thể hoạt động riêng lẻ mà phải đặt trong hệ sinh thái khởi nghiệp, phải có không gian khởi nghiệp nhằm hỗ trợ, hợp tác và cùng nhau phát triển. Chính quyền sẽ phải trao quyền mạnh mẽ hơn cho chủ thể khởi nghiệp”.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này