Đắk Lắk: Tiến tới xây dựng Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh (IOC) tỉnh (28/02/2020, 15:24)

Triển khai Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền

Theo dự kiến, Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh (IOC) tỉnh sẽ triển khai 08 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: Hệ thống giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Dịch vụ phản ánh hiện trường; Giám sát và điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Dịch vụ an ninh trật tự của đô thị; Dịch vụ giám sát, điều hành giao thông; Giáo dục thông minh; Du lịch thông minh; Dịch vụ Giám sát thông tin trên môi trường mạng.

Các dịch vụ giám sát đô thị thông minh cung cấp trên Trung tâm IOC

Với những ứng dụng cung cấp cho Trung tâm IOC, người dân có thể phản ánh, kiến nghị về những bất cập trong đời sống xã hội với chính quyền trực tiếp bằng smartphone hoặc qua website của trung tâm, kèm theo hình ảnh, video hiện trường.

Những phản ánh này được trung tâm ghi nhận và chuyển về các cơ quan chức năng xử lý. Quá trình tiếp nhận, xử lý và kết quả được đăng tải để người dân có thể giám sát quá trình đến khi ra kết quả cuối cùng.

Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera cũng tác động tích cực đến thay đổi xã hội. Hệ thống camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển dữ liệu về trung tâm. Tại đây, hệ thống phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm. Trung tâm kiểm tra, xác minh mức độ cảnh báo, hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý.

Sớm triển khai Trung tâm giám sát điều hành thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh đã giao Viễn thông Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát xây dựng Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh (IOC) tỉnh.

Đại diện Tập đoàn VNPT giới thiệu tổng quan về Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh (IOC) tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị giới thiệu xây dựng Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh (IOC) tỉnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Ra Lan Trương Thanh Hà cho biết, phát triển đô thị thông minh và bền vững là mục tiêu của rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, các thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức như: hạ tầng thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, phương tiện giao thông tăng quá nhanh; trong nội ô thành phố, đường sá trở nên quá tải, hệ thống giao thông công cộng kém hiệu quả; các nguồn lực để phát triển hạ tầng, kinh tế – xã hội, công nghệ cao còn thiếu...

Để giải quyết các vấn này thì xây dựng Trung tâm giám sát điều hành dịch vụ đô thị thông minh đóng vai trò là bộ não tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu. Đồng thời Trung tâm sẽ phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo, nhằm phục vụ đắc lực cho các cơ quan, đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready