Đắk Lắk từng bước hướng tới Chính phủ điện tử (26/06/2020, 15:10)

Trong những năm qua, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển chính quyền điện tử tỉnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, đồng thời từng bước nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin phục vụ người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo số liệu từ Sở Thông tin và Truyền thông, hiện hạ tầng kỹ thuật CNTT của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng việc triển khai ứng dụng CNTT, 100% cán bộ công chức viên chức cấp tỉnh, huyện đã được trang bị máy tính phục vụ công việc, 100% máy tính đều được kết nối Internet. Các hệ thống thông tin dùng chung được hình thành đã đảm bảo, tuân thủ theo đúng mục tiêu khi xây dựng nhiệm vụ, theo đúng định hướng, chủ trương về phát triển ứng dụng CNTT, chính quyền điện tử của lãnh đạo tỉnh. Các ứng dụng CNTT, trang thiết bị phần cứng, phần mềm đã đầu tư cơ bản được khai thác sử dụng gần tối đa so với tính năng/mục tiêu đề ra khi xây dựng.

 100% máy tính cơ quan nhà nước có kết nối Internet

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iDesk) hiện tại có 45 đơn vị sử dụng, hoạt động ổn định; việc cập nhật, trao đổi và luân chuyển văn bản điện tử đã được thực hiện liên thông 04 cấp theo quy định. Hiện nay, tất cả các loại văn bản được trao đổi dưới dạng văn bản điện tử, được ký số và gửi, nhận giữa các đơn vị, địa phương theo quy định. Từ năm 2018, trục liên thông văn bản quốc gia (VBQG) đã đi vào hoạt động, tính đến nay có 38 cơ quan, đơn vị tỉnh Đắk Lắk kết nối Trục liên thông VBQG, có 39.013 văn bản nhận và 1.665 văn bản gửi trên Trục liên thông VBQG.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iDesk) hoạt động ổn định được liên thông 04 cấp

Đáng chú ý đó là hệ thống Dịch vụ hành chính công tích hợp một cửa điện tử liên thông (iGate),  hiện nay đã có 34 đơn vị sử dụng. Hệ thống hoạt động hiệu quả, giảm thời gian xử lý công việc, tăng tính công khai, minh bạch, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.665 thủ tục hành chính, trong đó có 665 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 327 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Cổng Dịch vụ công của tỉnh hiện tại đã kết nối, tích hợp cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2015, đến nay có hơn 13.000 tài khoản thư công vụ hoạt động.

Đặc biệt, việc ứng dụng chữ ký số, chứng thư số trên địa bàn tỉnh được coi là giải pháp hữu hiệu tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí; tăng hiệu quả trong công tác cải cách hành chính và hình thành Chính phủ điện tử.  Hiện nay, tất cả các cơ chuyên môn cấp tỉnh, đơn vị hành chính cấp huyện và lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đều được cấp chứng thư số, chữ ký số. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 2.912 chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, 100% cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, đơn vị hành chính cấp huyện có cổng/trang thông tin điện tử. Nhìn chung các cổng/trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành ở tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đều hoạt động ổn định, cơ bản đã duy trì việc đưa tin, bài tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động của tỉnh, huyện, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của địa phương, đơn vị mình đúng theo quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện việc triển khai Chính phủ điện tử chưa đạt được như mong muốn; việc đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử của tỉnh  mới dừng lại ở mức độ đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin như máy tính, máy in… phục vụ công tác chuyên môn; các hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Hạ tầng kỹ thuật CNTT của  một số cơ quan, đơn vị không đồng bộ, một số trang thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng, do ngân sách của tỉnh còn hạn chế, nên việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin chưa đáp ứng.

Ngoài ra, các Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 tuy đã được tỉnh và các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhưng tỷ lệ sử dụng vẫn còn chưa cao. Nguyên nhân là do người dân, doanh nghiệp vẫn còn tâm lý e ngại, chưa thay đổi thói quen thực hiện các thủ tục hành chính, kỹ năng ứng dụng CNTT của người dân còn hạn chế, chưa đủ điều kiện về trang thiết bị để làm việc trên môi trường mạng; kinh phí cân đối dành cho phát triển hệ thống ứng dụng phần mềm, cơ sở dữ liệu chưa đáp ứng được theo yêu cầu phát triển Chính phủ điện tử.

Để tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ trong thời gian tới, khắc phục những hạn chế tồn tại, từng bước hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử; xây dựng nền tảng công nghệ phát triển Chính phủ điện tử phù hợp với xu thế phát triển Chính phủ điện tử trên thế giới; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc phục vụ người dân và doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi số của địa phương hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số; xây dựng Chính phủ điện tử bảo đảm gắn kết chặt chẽ với bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh quốc gia, bảo vệ thông tin cá nhân; bảo đảm các nguồn lực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử.

Bá Thăng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này