Đắk Lắk với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Đổi mới tư duy và hành động (25/01/2020, 07:30)

Kể từ khi Nghị quyết số 52/NQ-TW của Bộ Chính trị về chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được ban hành. Tỉnh Đắk Lắk đang tích cực xây dựng chương trình hành động, lựa chọn lĩnh vực trọng tâm để có thể tận dụng các cơ hội mà cuộc CMCN lần thứ 4 mang lại nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế; phát triển nhanh, bền vững dựa trên khoa học công nghệ và sáng tạo.

Những bước khởi động nền tảng
Theo đánh giá của UBND tỉnh, các Sở, ngành đã phối hợp với địa phương tổ chức rà soát, đề xuất xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm để triển khai phù hợp với xu thế phát triển Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Lĩnh vực nông nghiệp đã bước đầu bắt nhịp với việc tiếp cận sản xuất nông nghiệp thông minh dựa trên thành tựu đột phá trong CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ nanô, …Người nông dân của tỉnh thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, bước đầu xác lập tính chủ động tiếp cận công nghệ mới. Từ đó các mô hình nông nghiệp 4.0 không toàn diện đã định hình được đưa vào triển khai như: sản xuất nông nghiệp ưng dụng thiết bị cảm biến nhằm số hóa các yếu tố như nước, phân, thuốc, nhiệt độ, máng chăn nuôi ăn, uống tự động….

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường thăm nhà điều hành của Khu công nghiệp Hòa Phú

Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế Đắk Lắk luôn xác định vai trò quan trọng của việc xây dựng và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2514/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án rà soát, điều chỉnh, bổ sung nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020. Nhiều địa phương đã đề xuất xây dựng khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm thu hút các nhà đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số địa phương thực hiện mô hình rau sạch trong nhà lưới, đồng thời trồng thử nghiệm một số giống cây trồng mới như mô hình dưa lưới Nhật Bản, trồng hoa Lan ứng dụng công nghệ cao, nhà phơi nông sản màng Plastic…Trên cơ sở chính sách đã ban hành bước đầu đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi an toàn sinh học, chuyển dần chăn nuôi nông hộ, gia trại sang chăn nuôi công nghiệp trang trại quy mô lớn, công nghệ cao. Hiện nay trên địa bàn có 500 trang trại chăn nuôi, việc trang bị, sử dụng máy móc phục vụ vào sản xuất chăn nuôi khá phổ biến, tuy việc áp dụng công nghệ thông tin, các trang bị và công nghệ tiên tiến toàn diện chưa thực hiện do chi phí lớn. Nhưng đó là nền tảng để đưa nông nghiệp Đắk Lắk đi xa, đi nhanh với xu thế ngày nay.

Ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái của các hộ nông dân ở thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana)

Đối với ngành Thông tin và Truyền thông với phương châm phải đi trước 1 bước, tạo nền tảng cho những khởi tạo mới đáp ứng xu thế 4.0. Thống kê  năm 2019 của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh có 84 cơ quan, đơn vị sử dụng. Trong đó có 44.016 tài khoản thư điện tử công vụ sử dụng trao đổi trong công việc;  cấp 2.159 chữ ký số cho tổ chức, cá nhân. Tạo lập, phân quyền cho 4.562 tài khoản người dùng trên hệ thống, hiện có trên 4.000 cán bộ, công chức thường xuyên đăng nhập, sử dụng để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trên hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa liên thông. Hiện tại có 2.086 tài khoản đăng ký của người dân và doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên hệ thống Igate.

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, trên cơ sở định hướng Bộ TT&TT, năm 2020 được chọn năm “Chuyển đổi số quốc gia" cùng với phương châm hành động “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá” toàn ngành sẽ nâng cao năng suất lao động, thực hiện tốt các đột phá chiến lược, tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với ngành TT&TT và đặc biệt là phát triển đồng bộ, hiệu quả trên cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước. Do đó, toàn ngành cũng tham mưu UBND tỉnh lựa chọn tiếp cận 4.0 bằng định hướng tập trung nguồn lực phát triển chính phủ điện tử, công dân điện tử và kinh tế số.

Thay đổi nhận thức để bắt kịp xu thế
Chia sẻ về những lộ trình tiếp cận CMCN 4.0 trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Tuấn Hà cho rằng: Nghị quyết 52/NQ-TW đã tạo nền tảng thuận lợi cho các địa phương triển khai tiếp cận bằng phương thức đặc thù. Đối với Đắk Lắk sẽ ưu tiên khắc phục một số khó khăn trong hạ tầng CNTT phục vụ chuyển đổi số, nâng cao nhận thức đồng bộ trong hệ thống chính trị phải thống nhất sẵn sàng cho 4.0.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra cơ sở vật chất tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh.

Trước mắt, tỉnh sẽ lựa chọn bước đi nền tảng gồm: Chính phủ điện tử; Liên thông nhận văn bản; triển khai hiệu quả Đề án Đô thị thông minh; thí điểm Trung tâm điều hành thông minh gồm 9 phân hệ, du lịch thông minh. Mục tiêu tổng quát của tỉnh hướng đến tăng trưởng kinh tế, đặc biệt kinh tế số đóng góp khoảng 30% GDP. Hướng đến năm 2030 mọi người dân sẽ được truy cập băng thông rộng. Đắk Lắk sẽ bắt nhịp chuyển đổi Chính phủ điện tử sang Chính phủ số, là trung tâm sản xuất phần mềm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hệ thống điều hành tự động tại Nhà máy điện mặt trời Quang Minh huyện Buôn Đôn

Với cách nhìn lạc quan về CMCN lần thứ 4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, chúng ta nói về CMCN lần thứ 4 rất nhiều, nhưng điều cần nhất là xóa bỏ sự hiện hữu cách tư duy 0.4 trong tiếp cận, triển khai quản lý CMCN 4.0. Nền tảng của CMCN lần thứ 4 chính là khi con người có thể số hóa được gần như tất cả mọi thứ. Chiến lược này được xây dựng dựa trên 3 nền tảng chính đó là: Đổi mới hoàn thiện thể chế kinh tế; Phát triển hạ tầng kết nối, xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu lớn lớn bao gồm hạ tầng kỹ thuật số, kết nối Internet tốc độ cao, xây dựng chia sẻ cơ sở dữ liệu; Phát triển nguồn nhân lực về số lượng và chất lượng. Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra, tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ, nó tạo cơ hội cho các đổi mới sáng tạo. Cùng với các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk có nhiều lợi thế, tiềm năng và cơ hội bứt phá, nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận.

Và muốn hiện thực hóa những định hướng mang tầm nhìn chiến lược, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải đổi mới tư duy, mỗi lãnh đạo phải chủ động hội nhập, dành nguồn lực cho CMCN lần thứ 4, nghiên cứu kế hoạch nghiêm túc để triển khai. Thời gian tới tỉnh sẽ hoàn thiện thể chế dành cho doanh nghiệp, phát triển dịch vụ kinh tế trên nền tảng internet, không gian mạng, xây dựng cơ chế phù hợp với kinh tế số. Cơ sở giáo dục phải là chủ thể nghiên cứu đề xuất nền tảng tiếp cận 4.0 cho tỉnh. Lựa chọn ngành, lĩnh vực ưu tiên đầu tư khi hội tụ yếu tố sẵn sàng hội nhập và áp dụng chính sách đặc biệt cho các địa phương chủ động làm thí điểm, ông Nguyễn Tuấn Hà thông tin thêm.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang