Đắk Lắk xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi (09/11/2020, 10:25)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh Đắk Lắk đang xây dựng đề án Phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó chủ trương chuyển từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Đây là lộ trình cần được xây dựng, nghiên cứu, thực hiện bài bản để vừa bảo tồn voi, vừa bảo vệ du khách, vừa phát huy thế mạnh của voi trong chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương.

Du khách trải nghiệm du lịch tại huyện Lắk (Ảnh :Tuấn Anh)

Theo đó UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Phương án mô hình “Du lịch thân thiện với voi,” chú trọng chính sách hỗ trợ cho người dân có voi. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu dự án bảo tồn nguồn gen để bảo tồn đàn voi nhà. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng tham mưu với tỉnh thực hiện mô hình tiêu bản voi, tức là khi con voi già chết hoặc bệnh tật không chữa khỏi thì tiêu bản, trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk để giới thiệu về đa dạng sinh học và đặc thù của địa phương.

Thực tế từ năm 2018 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai Dự án mô hình du lịch thân thiện với voi tại vườn Quốc gia Yok Đôn, do Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk thực hiện. Dự án có các hoạt động như thả đàn voi về rừng để quan sát, học tập những tập tính và bản năng của voi.

Theo ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, để mô hình du lịch thân thiện với voi thành công, cần thay đổi nhận thức của các chủ voi và cách làm du lịch từ voi. Trong lễ hội, có thể làm hình nộm voi thực hiện các hành vi của voi. Trong du lịch, cần thả voi trong môi trường tự nhiên để du khách quan sát hành vi của voi. Hơn nữa, bản thân du khách khi đến với Đắk Lắk cũng cần nhận thức lại, đừng vì sở thích mà tiếp cận voi trong cự ly không an toàn, không có người hướng dẫn hoặc có mong muốn cưỡi voi.

Mặt khác, voi nhà ở Đắk Lắk chủ yếu là của người dân, có trường hợp nhiều hộ dân tộc thiểu số là chủ của một con voi nhà, kinh tế gia đình phụ thuộc lớn vào con voi. Do đó, chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi cần xem xét hỗ trợ sinh kế cho chủ voi.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này