Đảm bảo triển khai Luật sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thống nhất, hiệu quả (16/10/2020, 14:50)

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phan Thị Hồng Thắng, đại diện lãnh đạo một số  sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giới thiệu và quán triệt những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; Quyết định số 1323/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL và các văn bản của Bộ Tư pháp.

Các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận để làm rõ những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; giải pháp thực hiện Luật một cách hiệu quả, thống nhất trên phạm vi cả nước.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL đã sửa đổi, bổ sung 54 điều về nội dung và 14 điều về kỹ thuật của Luật Thi hành VBQPPL (năm 2015).

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội nghị

Một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL bao gồm: tiếp tục khẳng định và quy định cụ thể hơn cơ chế bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành VBQPPL; quy định về phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL; bổ sung một số hình thức VBQPPL; bổ sung quy định về ban hành VBQPPL của cấp huyện, cấp xã; các loại VBQPPL phải lập Đề nghị xây dựng VBQPPL; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phối hợp của các cơ quan trong quá trình thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, nghị quyết của Quốc hội, dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết của UBTVQH; tiếp tục hoàn thiện các quy định về việc xây dựng, ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn; quy định thủ tục hành chính trong VBQPPL; nâng cao trách nhiệm của cơ quan lập đề nghị, chủ trì soạn thảo, cơ quan có thẩm quyền ban hành VBQPPL trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản…

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này