Đẩy mạnh cải cách hành chính: Điểm sáng từ huyện Krông Năng (08/04/2019, 15:23)

Với quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính tại huyện Krông Năng đã và đang có những chuyển biến tích cực, đem lại sự hài lòng cho người dân. Tại 12 đơn vị xã, thị trấn đã thực hiện cơ chế 1 cửa  liên thông, giải quyết đúng thời gian các TTHC cho các tổ chức, công dân khi giao dịch.

Tháng 3 năm 2018,  UBND huyện Krông Năng đã đưa vào vận hành bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất các thủ tục hành chính. Đồng thời kêu gọi các đơn vị trong huyện thực hiện cam kết chung tay cải cách hành chính, phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ, nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, nhằm tiết kiệm chi phí cho người dân khi tham gia giao dịch.

Khai trương Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại

Từ những bước tiến đó, UBND huyện đã tiếp tục thử nghiệm tương tác với người dân bằng mạng xã hội. Ngày 1-1-2019, UBND huyện Krông Năng chính thức áp dụng ứng dụng mạng xã hội Zalo để thực hiện tương tác với người dân. Đây là giải pháp được đưa ra song hành với việc truyền tải các thông tin liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng thì người dân cũng có thể trực tiếp phản ánh, kiến nghị các vấn đề liên quan thông qua địa chỉ Zalo “UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG”. Đến nay, tài khoản Zalo “UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG” đã có hơn 500 lượt quan tâm và có 5 kiến nghị được gửi đến UBND huyện thông qua địa chỉ này.

Ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng kiểm tra tiến độ triển khai tại Bộ phận tiếp nhận

Ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện cho biết, rất nhiều kiến nghị của người dân đã được tiếp nhận và giao cho các bộ phận chuyên trách giải quyết. Tất cả các nội dung trả lời kiến nghị sẽ được thực hiện bằng văn bản gửi đến công dân và công khai trên Zalo. Mục tiêu chính của việc ứng dụng Zalo nữa là để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính ở mức độ 3, 4, tuy nhiên nội dung này đang chờ các sở, ngành của tỉnh và UBND tỉnh thông qua mới triển khai thực hiện. Sau khi Zalo “UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG” đi vào hoạt động ổn định, huyện sẽ xây dựng thêm trang fanpage trên mạng xã hội Facebook.

Công chức Bộ phận một cửa  tiếp cận với quy trình tiếp nhận hồ sơ hiện đại

Đến nay với những nỗ lực hiện thực hóa mô hình Trung tâm hành chính tập trung các cấp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Bộ phận một cửa của huyện để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục ở 13 lĩnh vực: tư pháp - hộ tịch; lao động - thương binh và xã hội; xây dựng - quản lý đô thị; công thương; đăng ký kinh doanh; xây dựng cơ bản; nội vụ; tài nguyên và môi trường; công an; văn hóa; thuế; nông nghiệp; thông tin. Bình quân mỗi ngày Trung tâm này tiếp nhận và giải quyết 200-300 hồ sơ, riêng những ngày làm Giấy chứng minh nhân dân lên đến trên 600 hồ sơ. Song hành với đó, UBND huyện Krông Năng cũng trang bị máy Scan cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 12 xã, thị trấn để giải quyết thủ tục hành chính ở mức độ 3,4.

Người dân giao dịch tại Bộ phận 1 cửa hiện đại của huyện Krông Năng

 Anh Phan Tiến Thành, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết, hiện tại tất cả các hồ sơ của xã đều được triển khai qua hệ thống Igate. Theo đó, xã sẽ scan và gửi hồ sơ cho huyện, huyện chuyển đến các bộ phận chuyên trách để xử lý; các vấn đề liên quan đến sự thiếu sót, cần bổ sung, điều chỉnh hồ sơ đều được thực hiện qua hệ thống này. Khi hồ sơ hoàn thành, cán bộ một cửa của xã sẽ chủ động thời gian mang hồ sơ gốc nộp lưu chiểu theo quy định nên tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian cho người dân cũng như cán bộ thực thi công vụ. Về hiện đại hóa nền hành chính, hiện tại 100% cán bộ công chức, viên chức UBND các xã, thị trấn, các phòng chuyên môn đều có máy tính và sử dụng phần mềm Idesk nên hạn chế tối đa việc sử dụng văn bản giấy; 100% cán bộ công chức viên chức sử dụng thư điện tử công vụ trong giải quyết công việc; sử dụng có hiệu quả hệ thống họp trực tuyến từ xã lên huyện. Nhờ đó đã tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian để xử lý công việc chuyên môn của cán bộ, công chức trên địa bàn.

Anh Bùi Đức Nguyên, một người dân ở xã Ea Toh cho hay, trước khi làm các hồ sơ, thủ tục hành chính, anh thường lên bảng tin của xã, trang web của huyện để tìm hiểu các thông tin liên quan. Đặc biệt, tại Trung tâm hành chính của huyện hiện tại có máy bấm số tự động và được thực hiện theo thứ tự nên rất thuận lợi. Khi không hài lòng, người dân có thể phản ánh thông qua Zalo nên thái độ làm việc của các nhân viên bộ phận một cửa cải thiện hơn so với trước.

Cũng theo ông Trương Hoài Anh, UBND huyện đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 8 TTHC thuộc Tư pháp hộ tịch, Tài chính-Kế hoạch, lưu thông hàng hóa trong nước và quy hoạch xây dựng. Mức độ 3 đối với 108 TTHC. Cùng với việc hoàn thiện đầu tư cơ sở vật chất, qúy II/2019, UBND huyện sẽ đưa vào thí điểm Bưu điện văn hóa xã là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 02 xã Đliêya và Ea Tân.

Để tạo đà cho cải cách hành chính thực sự hiệu quả, huyện kiến nghị tỉnh đầu tư kinh phí tương ứng, đồng ý cho huyện thành lập Trung tâm hành chính cấp huyện, tiến đến xây dựng hệ thống trung tâm hành chính liên thông từ cấp huyện xuống cấp xã. Khi kết nối thành công, hệ thống Igate hoạt động liền mạch từ xã đến huyện thì có thể xem xét quy định và cho triển khai áp dụng trên toàn tỉnh trong việc giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đối với một số thủ tục hành chính như: cấp, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (từ 3 ngày xuống còn 4 giờ làm việc); tạm ngừng, thay đổi nội dung kinh doanh của hộ kinh doanh; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc có yếu tố nước ngoài; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên…

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nên năm 2019, huyện Krông Năng tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành để cải cách hành chính thực sự đem đến lợi ích cho người dân. Trong đó, huyện xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính thuộc phạm vi phụ trách; tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính về tình hình tổ chức hoạt động cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ được phân cấp. Đặc biệt là phối hợp với Bưu điện tỉnh Đắk Lắk để thí điểm mô hình Bưu điện văn hóa xã là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã.

Qúy 1/năm 2019, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Krông Năng đã giải quyết 10.080 hồ sơ TTHC, trong đó số hồ sơ đúng hạn theo thẩm quyền 9.936 hồ sơ, 144 hồ sơ đang giải quyết, không có hồ sơ quá hạn giải quyết.

 

Kim Bảo

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

​​

 

vé máy bay đi buôn ma thuột 24h, bep dien tu , bếp điện từ bosch, kinh nguyet khong deu, laptop gia re,Khu dân cư thịnh vượng, tinh dầu nguyên chấtBiến tần, quạt trần, Dịch vụ chuyển nhà,thiết kế nội thất văn phòng, gương trang trí , gương treo tường , gương đứng , gương soi toàn thân , Du lịch Côn đảo, Du lịch Phú Quốc, gương phòng tắm, gương trang trí phòng khách, gương soi,xe ben tmt,màn hình tương tác,grand manhattan,novaworld phan thiet,chà ron gạch, vệ sinh nhà xưởng, giao dịch mua ban bitcoin uy tin,http://chuyengianuoc.com , Ảnh viện áo cưới, rem cua ,myanmar visa from australia,vé máy bay,dung dịch vệ sinh phụ nữ , aio city, doc bao hôm nay,bảng giá chung cư thanh hà, bếp từ munchen , bếp từ chefs, gương kính, cắt kính mặt bàn, gương nhà tắm, kính trang trí, vách kính, gương dán tường, khung tranh, khung bằng khen, shop acc lien quan, S10 Viettel Store,marketing agency,Tranh phong cảnh,Web hosting forum,thi công nội thất khách sạn,Top VietNam,Lá Số Tử Vi,cửa nhôm Xingfa,báo giá cửa nhôm Xingfa,cửa nhôm,đầm thiết kế,gioitre, in name card,văn phòng ảo, màn nhựa pvc,Nhận in ấn lấy ngay sau 15p, camera an ninh,Kết quả xổ số Miền Bắc,Truyện ngôn tình,Có con 1 - 12 tuổi,Cách nấu ăn ngon,Tóc đẹp, mua thuốc podophyllin 25 tại hà nội,Teehot.com,cau thang xuong ca, vytea.com, UCT,Khu dân cư thịnh vượng, tinh dầu nguyên chất, Toyota,dantri, Soshareit Việt Nam
Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001 Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 13485
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này