Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong ngành Y tế (20/09/2019, 15:03)

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà; lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng đã đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực hành chính công, lĩnh vực khám, chữa bệnh, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe và trong công tác đào tạo nhân lực y, dược. Đây cũng là nền tảng để triển khai thanh toán điện tử đổi với các dịch vụ hành chính công, viện phí và học phí. Hiện nay, cả nước có 30 bệnh viện đã triển khai phương thức thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị (ảnh chụp từ màn hình)

Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập như: Người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, các ứng dụng di động để thanh toán; hiện nay, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi; các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp; phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí...

Qung cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (ảnh chụp từ màn hình)

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo về các giải pháp không dùng tiền mặt trong ngành Y tế; chứng kiến khai trương Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế không dùng tiền mặt; trao nhận thẻ thanh toán điện tử của Chương trình Một thẻ quốc gia; chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện thành công Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí, học phí.

Bá Lục

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này