Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tập trung giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19 (20/05/2020, 10:45)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, để giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, các Sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hoá, cắt giảm TTHC, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; chủ động nắm bắt, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế, hải quan…

Bàn tư vấn thủ tục thành lập, chính sách thuế tại Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp (Ảnh: Khả Lê)

Hiện nay, Sở Công Thương đã thông tin thường xuyên, kịp thời tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là tình hình thị trường Trung Quốc và các nước Châu Âu đến doanh nghiệp, HTX được biết, tiếp cận thông tin nhanh nhất; chủ động hướng dẫn, khuyến nghị các mặt hàng nào cần xuất khẩu, nước nào cần xuất khẩu mặt hàng gì để doanh nghiệp có định hướng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong tình hình dịch bệnh hiện nay (đặc biệt là thị trường mới). Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cục Thuế tỉnh chủ động nắm bắt khó khăn do tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh; triển khai việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP; triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời xử lý cho người nộp thuế theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh thăm doanh nghiệp Mắc ca Nguyên Phương huyện Krông Năng

Về xúc tiến, thu hút đầu tư, từ đầu năm 2020 đến nay, UBND tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 13 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 837,67 tỷ đồng. Tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho 02 dự án: Văn phòng làm việc kết hợp cơ sở thu mua, buôn bán sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch tại xã Ea Týh, huyện Ea Kar của Công ty cổ phần Xây dựng Quyết Thắng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Võ Dũng tại phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ của Công ty TNHH Thương mại – Xăng dầu Võ Dũng. Trong thời  điểm hiện nay, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh tỉnh cũng đã tập trung xử lý các dự án đầu tư đã tiếp nhận trước đó; bên cạnh đó đã chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Thống kê trong những tháng đầu năm 2020, do tác động bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn. Đối với các doanh nghiệp lĩnh vực vận tải hành khách, hàng hóa bị ảnh hưởng rất nhiều, cụ thể như vận tải hành khách chỉ đạt 30 – 40 %, vận tải hàng hóa sụt giảm từ 20 – 30%.  Đối với lĩnh vực du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn bị tác động nặng nề do hạn chế đến nơi tập trung đông người, nhiều khách đã hủy tour đến địa phương. Số lượng khách giảm ước tính từ 70-80%. Nhiều nhà hàng, quán ăn phải tạm dừng hoạt động, cho nhân viên nghỉ làm để phòng dịch bệnh.  Nhiều doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực cơ khí cũng bị ảnh hưởng, hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được, hàng tồn kho tương đối lớn là do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như giá cả các mặt hàng nông sản của địa phương giảm mạnh.  Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản hiện đang gặp khó khăn do hiện nay công tác kiểm dịch rất chặt chẽ hoặc tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu tại các nước trên thế giới, làm đình trệ giao thương.  Về các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh các công trình xây dựng và vận chuyển đi lại đều bị đình trệ, ảnh hưởng nhiều đến việc tiêu thụ sản phẩm rất chậm. Đối với các doanh nghiệp sản xuất gạch hiện nay hầu như là tạm thời dừng sản xuất. Còn việc sản xuất và tiêu thụ cát, đá vẫn chưa thấy có nhiều biến động.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này