Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” mang lại nhiều hiệu quả thiết thực ở Đắk Lắk (26/11/2020, 15:54)

Ngày 26/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, giai đoạn 2010 - 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh dự và chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Giai đoạn 2010 – 2020, thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức 1.022 lớp dạy nghề  cho 35.629 lượt lao động nông thôn, tổng kinh phí trên 105 tỷ đồng. Trong đó, hơn 82% lao động nông thôn được đào tạo nghề có việc làm mới hoặc làm nghề cũ nhưng năng suất và thu nhập được cải thiện.  

Nhiều mô hình kinh tế sau đào tạo nghề được triển khai có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đang được triển khai nhân rộng, như: trồng và khai thác nấm, trồng nấm dược liệu, chăm sóc da và làm đẹp, trồng và chăm sóc cây tiêu, may công nghiệp, chăn nuôi thú y,… Mặt khác, đào tạo nghề cho lao động nông thôn góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề ngày càng tăng, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Nhận thức của các cấp, các ngành và người lao động về đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng đã thay đổi rõ rệt. Từ chỗ học theo phong trào, học chỉ để biết, người lao động đã chủ động lựa chọn nghề, tham gia học nghề để tìm việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp. Ban chỉ đạo Đề án các cấp trên địa bàn tỉnh đã điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để giải quyết vấn đề tạo việc làm sau khi học.

Một số tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng được hội nghị thảo luận như: chỉ tiêu đào tạo nghề chưa đạt kế hoạch đề ra, tình trạng thừa giáo viên văn hóa nhưng thiếu giáo viên dạy nghề; trang thiết bị/máy móc đã cấp 10 năm nay hiện đã bị hư hỏng/lỗi thời không đáp ứng được nhu cầu học nghề và thực hành. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa xác định rõ đối tượng ưu tiên đào tạo nghề, chưa quan tâm đến các yếu tố đặc thù về lao động nông thôn, lao động dân tộc thiểu số để sử dụng, phát huy nghề được học vào thực tiễn cuộc sống; việc phối hợp giữa các thành viên Ban chỉ đạo Đề án các cấp chưa được hiệu quả; cần mở lớp giám định nghề cho nghệ nhân để có thể dạy nghề thổ cẩm và cồng chiêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt hiệu quả, các sở, ngành, địa phương cần nâng cao chất lượng công tác dự báo nhu cầu việc làm qua đào tạo nhằm định hướng nghề nghiệp – việc làm sát thực, có các giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải xác định “lấy chất lượng và hiệu quả là mục tiêu hàng đầu” gắn với nhu cầu việc làm của người học và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc xây dựng và đổi mới nội dung chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho người học nghề được thực tập thực tế; quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý…

Giai đoạn 2021 – 2025, toàn tỉnh phấn đấu đào tạo nghề cho 20.000 lượt lao động nông thôn; trong đó, nghề nông nghiệp cho 12.000 người, phi nông nghiệp 8.000 người. Số nghề đào tạo là 110 nghề, trong đó nghề nông nghiệp 46 nghề, nghề phi nông nghiệp 64 nghề. Sau đào tạo, ít nhất 80% số người học có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân.

Dịp này, 12 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk; 12 tập thể và 10 cá nhân nhận Giấy khen của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk vì có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giai đoạn 2010 – 2020./.

Tuấn Hải

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này