Đề xuất SCI hỗ trợ dự án chăm sóc trẻ em, đào tạo nghề và ứng phó với biến đổi khí hậu (13/05/2022, 08:23)

Chiều 12/5, Sở Ngoại vụ tổ chức buổi làm việc với  Đoàn công tác của Tổ chức Save the Children International (SCI/Anh) nhằm chia sẻ về cơ hội hợp tác, đề xuất xây dựng dự án mới có sự phối hợp giữa SCI và các Sở, ngành của tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Tiết Hạnh – Giám đốc Sở Ngoại vụ, lãnh đạo Sở, ngành.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện tổ chức SCI đã chia sẻ kế hoạch hoạt động giai đoạn 2022-2024, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của tỉnh mà SCI có thể hỗ trợ. Các Sở, ngành đã đề xuất dự án mới trong lĩnh vực y tế, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước cho trẻ em; nâng cao sức khỏe sinh sản; hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19; chăm sóc sức khỏe cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật;…

Bà Nguyễn Thị Tiết Hạnh – Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc

Tại Việt Nam, Tổ chức Save The Children hoạt động các lĩnh vực gồm: Giảm nghèo cho trẻ em, bảo vệ trẻ em, quản trị quyền trẻ em; giáo dục; sức khỏe và dinh dưỡng; giảm nghẹ rủi ro thiên tai và ứng phó khẩn cấp.

Từ năm 2013 đến nay, tổ chức SCI đã tài trợ tổng cộng 05 dự án trong lĩnh vực y tế tại tỉnh với tổng vốn viện trợ gần 2,367 triệu USD (hơn 47 tỷ đồng).  Trong số đó, có 02 dự án đã hoàn thành và 03 dự án với tổng vốn 1,049 triệu USD đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Sở Y tế tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổ chức Save The Children đề xuất Sở, ngành thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin định hướng, đảm bảo dự án mới phù hợp với nhu cầu ưu tiên của tỉnh để gửi đến nhà tài trợ kịp thời. Một số dự án cần khảo sát nhu cầu cộng đồng trước khi xây dựng ; thủ tục tiếp nhận đơn giản để dự án hỗ trợ kịp thời đến với người dân hưởng lợi ; Phối hợp triển khai hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đề xuất SC hỗ trợ dự án chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tiết Hạnh – Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định với vai trò là cơ quan đầu mối về vận động viện trợ, Sở luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi hoạt động của tổ chức SCI tại tỉnh. Đề nghị các ngành tích cực hỗ trợ tổ chức SCI trong quá trình phát triển và triển khai các dự án tại tỉnh, đặc biệt là kịp thời cung cấp thông tin hữu ích có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của tổ chức đến gần với người dân; khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai dự án, xây dựng thông tin dự án tài trợ đảm bảo đúng tiến độ, tham mưu cải tiến thủ tục tiếp nhận dự án ; thành lập ban điều hành dự án cấp tỉnh …

Tổ chức Save the Children International báo cáo hoạt động dự án trên địa bàn Đắk Lắk

Về định hướng ưu tiên hợp tác của tỉnh mà SCI có thể hỗ trợ, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình Tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2020 – 2025, trong đó có một số nội dung trọng tâm có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của tổ chức SCI như: Giáo dục, đào tạo và dạy nghề; y tế; Nông nghiệp và phát triển nông thôn ; Giải quyết các vấn đề xã hội tập trung uyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình; phòng, chống mua bán người, trợ giúp đối tượng bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng…Đề nghị các đơn vị nghiên cứu đề xuất dự án thiết thực với nhiệm vụ của từng ngành, đảm bảo đúng đối tượng mà phía Tổ chức SCI yêu cầu.

Theo báo cáo đánh giá của Tổ chức SCI, hoạt động dự án của SCI tại Đắk Lắk bắt đầu từ năm 2012 và luôn duy trì hằng năm. Thống kê năm 2021 toàn quốc có 5.730 nghìn trẻ em được hưởng lợi từ dự án.

Mục tiêu chiến lược giai đoạn 2022-2024, SCI hướng đến cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng của nhóm trẻ em dễ bị tổn thương nhất, bao gồm sức khỏe tình dục và sinh sản và sức khỏe tâm thần ở vị thành niên; Tăng cường khả năng chống chịu của trẻ em và cộng đồng trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, môi trường và đại dịch ; Nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em và thanh thiếu niên thiệt thòi ; Tạo dựng môi trường an toàn hơn để trẻ em sống và phát triển, bảo vệ khỏi các xâm hại về thể chất, tâm lý và xâm hại trên môi trường mạng ; đảm bảo quyền tham gia và lên tiếng của trẻ em được các cơ quan chức năng và người lớn tôn trọng và phản hồi.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang