Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật (22/07/2020, 14:23)

Sáng 22/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Khút Niê chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) gồm 8 Chương, 79 Điều quy định chính sách về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa, tính cần thiết của việc ban hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trong đời sống xã hội, đồng thời đề nghị cần có chính sách hỗ trợ hợp lý cho doanh nghiệp thực hiện việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; cần quy định rõ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài vào quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp; không nên quy định thời hạn Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà nên thực hiện thu hồi Giấy phép khi không đảm bảo điều kiện hoạt động như ký kết, thỏa thuận ban đầu.  

Đại biểu thảo luận, góp ý tại Hội nghị

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị cần quy định chặt chẽ, có chính sách hợp lý hỗ trợ tạo việc làm cho lao động sau khi về nước nhằm phát huy kiến thức, kỹ năng, trình độ nghề nghiệp của những người lao động trở về, đặc biệt là lao động nữ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho người lao động nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của thị trường lao động; triển khai hiệu quả Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước nhằm kịp thời hỗ trợ phòng ngừa và giải quyết rủi ro cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Khút Niê phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Y Khút Niê đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Các ý kiến tại Hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp để trình bày tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này