Đoàn chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội thăm Nhà đày Buôn Ma Thuột (15/05/2019, 15:33)

Sáng 15/5, Đoàn chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã đến thăm Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột.


Các đại biểu Đoàn chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội thăm Nhà đày Buôn Ma Thuột

Đoàn chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội gồm gần 40 cựu tù chính trị, tù binh và người tù yêu nước. Trong đó có 19 cựu tù chính trị từ kháng chiến chống Pháp.

Ông Đỗ Đăng Long, Trưởng đoàn Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội cho biết, các thành viên của đoàn là những cựu tù chính trị đã từng bị bắt, giam cầm và tra tấn tại các nhà tù của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Trước khi đến thăm Nhà đày Buôn Ma Thuột, đoàn cũng đã đến thăm di tích Ngục Kon Tum và Nhà tù Pleiku.

 
Lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột (ảnh Kim Bảo)

Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1930-1931, với diện tích gần 02 ha. Đây từng là nơi giam giữ và đọa đày hàng ngàn chiến sĩ cách mạng yêu nước. Trong số hơn 4.000 tù nhân bị giam giữ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột có nhiều chiến sỹ Cộng sản đã được rèn luyện, giáo dục trở thành những lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước sau này như các đồng chí: Võ Chí Công, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu…

Nhà đày Buôn Ma Thuột được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1820/QĐ-TTg, ngày 24/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này