Đoàn công tác của Đại sứ quán Thụy Sĩ thăm mô hình cà phê bền vững tại huyện Krông Năng (18/11/2020, 09:32)

Chiều 17/11, Đoàn công tác của Đại sứ quán Thụy Sĩ do ngài Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm địa bàn thí điểm vùng nguyên liệu sản xuất cà phê bền vững và làm việc với lãnh đạo UBND huyện Krông Năng. Cùng đi với đoàn có Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đoàn công tác của Đại sứ Thụy Sĩ làm viêc với UBND huyện Krông Năng

Trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Ivo Sieber đã có buổi làm việc với UBND huyện Krông Năng nhằm nghe đánh giá công tác phối hợp của chính quyền địa phương với Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững và khu vực tư nhân trong việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Huyện Krông Năng là địa bàn thực hiện thí điểm Chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn và an sinh xã hội và hiện đang trên tiến trình đạt được chứng nhận ở cấp độ toàn cầu để trở thành một vùng nguyên liệu quy mô lớn được xác nhận.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thông qua cơ chế hợp tác công tư, từ đầu năm 2019, huyện Krông Năng đã phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững khởi động tiến trình thí điểm để trở thành Vùng nguyên liệu quy mô lớn được xác nhận trên diện tích 5.200 ha ở 3 xã, gồm Ea Tân, Ea Toh và Đlie Ya.

Đoàn công tác thăm mô hình sản xuất cà phê bền vững

Sau 2 năm triển khai thực hiện, tiến trình thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn được xác nhận đã tạo ra được những tác động nhất định trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, đời sống của người nông dân ở địa phương. Đối với sản xuất và bảo vệ môi trường, mô hình thí điểm đã góp phần giảm 14% lượng phân bón hóa học được sử dụng và giảm 17% lượng nước tưới trong sản xuất cà phê.

Việc áp dụng các biện pháp thực hành canh tác bền vững đã góp phần làm giảm 11% chi phí sản xuất và 10% lượng CO2 được phát thải ra môi trường. Thu nhập của người nông dân trong vùng thí điểm tăng thêm 30% thông qua trồng xen và đa dạng hóa cây trồng. 100% lượng cà phê được sản xuất trong vùng thí điểm được thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường.

Kế hoạch đến năm 2025, Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác ở khu vực Tây Nguyên nhằm đưa tổng diện tích vùng lên khoảng 76.000 ha tương đương khoảng 10% tổng diện tích đất sản xuất cà phê và hồ tiêu của khu vực Tây Nguyên. Trong tiến trình này, huyện Krông Năng và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ JDE và SIMEXCO, vốn là những đối tác đã cùng hợp tác hỗ trợ phát triển sản xuất và thương mại bền vững ở Việt Nam từ những năm 2013.

Dịp này, Đại sứ Ivo Sieber cũng dành thời gian đi thăm 3 mô hình thí điểm ở xã Ea Tân của huyện Krông Năng, gồm: mô hình vùng tiểu cảnh quan bền vững; mô hình chế biến cà phê đặc sản; mô hình bảo tồn tài nguyên nước và hồ cộng đồng.

Chuyến thăm lần này nhằm đánh giá những kết quả tác động đã đạt được trong những năm vừa qua và xác định hướng đi chiến lược tiếp theo cho sản xuất nông nghiệp bền vững ở khu vực Tây Nguyên trong giai đoạn 5 năm tới .

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang