Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (14/02/2020, 14:19)

Sáng 14/2, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

Các đại biểu dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Sở LĐTB&XH đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực như: Về giải quyết việc làm, đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, với mức vay bằng 100% chi phí người lao phải đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước đã ký với doanh nghiệp; thành lập Đoàn công tác của tỉnh xúc tiến hợp tác lao động với một số tỉnh tại Hàn Quốc và Nhật Bản; có chính sách hỗ trợ một phần chi phí làm thủ tục cho người lao động như một số tỉnh đã thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy cho chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng tầm kỹ năng lao động trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và yêu cầu phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh của tỉnh. Bên cạnh việc xã hội hóa, đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư trang bị thiết bị đào tạo các nghề trọng điểm, theo yêu cầu của thị trường lao động cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

Đồng chí Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo kết quả chỉ đạo, điều hành tại buổi làm việc

Về chăm sóc người có công, đề nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách để hỗ trợ cho một số địa phương khó khăn, còn nhiều đối tượng để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra. Quan tâm bố trí từ ngân sách tỉnh cải tạo ốp đá các phần mộ còn lại đối với nghĩa trang liệt sỹ tỉnh có 2.200 phần mộ liệt sỹ; nâng mức quà các đối tượng người có công trong thời gian tới (đề xuất mức 500.000đ/người).

Về công tác trẻ em, Đắk Lắk có gần 510.000 trẻ em, trong đó có 5.726 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 117.409 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tình hình trẻ em bị xâm hại, trẻ em vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hệ thống cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội, nhất là bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí người làm công tác trẻ em cấp xã theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 324/TB-VPCP ngày 29/8/2018.

Công tác bảo trợ xã hội và cai nghiện ma túy, đối với cơ sở Chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí giai đoạn 1, đề nghị tỉnh quan tâm tiếp tục đưa vào danh mục đầu tư giai đoạn 2 (2021-2025). Cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh hiện đang cai nghiện cho gần 500 đối tượng. Năm 2020, Trung ương đã bố trí 18 tỷ đồng; đề nghị tỉnh quan tâm đối ứng nguồn kinh phí để triển khai thực hiện, đảm bảo công tác điều trị, cai nghiện tại Cơ sở đạt hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường đánh giá cao kết quả đạt được của ngành LĐTB &XH trong thời gian qua. Năm 2020, Bí thư yêu cầu toàn ngành làm tốt chỉ tiêu đề ra thuộc 12 lĩnh vực quản lý. Rà soát quy chế, quy định đi vào cụ thể hóa phù hợp với thực tiễn địa phương, đặc biệt chú trọng đến giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững, kiểm tra giám sát với địa bàn chưa có chuyển biến; quan tâm phát triển đối tượng tham gia BHXH, tăng cường thanh tra doanh nghiệp trốn đóng, đảm bảo an toàn lao động; xây dựng đạo đức công vụ của ngành nâng cao ý thức phục vụ cho người dân, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cấp huyện, xã; xây dựng Đề án đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, số hóa tài liệu, hồ sơ liên quan. Nghiên cứu đề xuất tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, đặc biệt định hướng đào tạo nhân lực đối với lĩnh vực tỉnh có lợi thế. Chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, đánh giá lại số lượng sinh viên ra trường chưa có việc làm, đề xuất các hướng bố trí việc làm cho đội ngũ này. Về các đề xuất của Sở, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở, ngành liên quan cùng phối hợp xem xét phê duyệt đối với vấn đề cấp bách, ưu tiên giải quyết trước.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2019, toàn ngành đã phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, giải quyết việc làm cho 29.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,48%, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 6,56%. Về lĩnh vực lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp, ngành đã điều tra tình hình sử dụng lao động và nhu cầu lao động tại 1.121 doanh nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm cho 37.300 lượt người, số người có việc sau giới thiệu là 5.230 người. Về lĩnh vực người có công, toàn ngành đang quản lý 62.000 hồ sơ, chi trả trợ cấp hằng tháng gần 12.000 đối tượng, với số tiền chi trả hơn 21 tỷ đồng/tháng. Tiếp nhận 1.766 hồ sơ đối tượng chính sách, giải quyết chế độ đối với 1.622 hồ sơ người có công, thân nhân người có công và các đối tượng đủ điều kiện.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này