Đoàn Thanh niên BĐBP Đắk Lắk: Đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn (16/03/2018, 10:35)

Hiện nay, lực lượng đoàn viên thanh niên trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk chiếm phần lớn quân số tại các đơn vị đồn và tiểu đoàn biên phòng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên là sĩ quan trẻ và các chiến sĩ mới, đội ngũ này có trình độ học vấn cao, có sức trẻ, trí tuệ, tài năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc trong tình hình mới.

Các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh là những đơn vị huấn luyện, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Do đó, trong công tác đoàn có những điểm thuận lợi như tổ chức chặt chẽ, có tính kỷ luật cao, tinh thần tập thể và cũng không tránh khỏi sự cứng nhắc, mệnh lệnh và khuôn khổ, trước tình hình đó đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn là một trong những nội dung tất yếu được Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk quan tâm triển khai thực hiện.

Đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ đoàn trong các đơn vị phải thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với đối tượng, đồng thời cũng phải bám sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thay vào những buổi sinh hoạt tại hội trường những bài học lý thuyết các đoàn viên thanh niên được trải nghiệm thực tế, mang màu sắc vui tươi, gần gủi như tổ chức sinh nhật đồng đội, tham quan các di tích lịch sử, sinh hoạt dân chủ, tọa đàm sĩ quan trẻ, diễn đàn đối thoại giữa cán bộ, đoàn viên thanh niên với cấp ủy, chỉ huy đơn vị, tổ chức hành quân dã ngoại, phối hợp tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Sinh nhật đồng đội tại Đồn Biên phòng Ia Rvê

Chứng kiến một buổi sinh nhật đồng đội tại Đồn Biên phòng Ia Rvê, chúng tôi cảm nhận được sự vui tươi, ấm cúng của các cán bộ, chiến sĩ trẻ nơi đây, với đầy đủ mọi thứ như bánh Gatô, nến, âm thanh, ánh sáng, bánh kẹo… Mở đầu chương trình là phần giới thiệu các đồng chí có ngày sinh trong tháng, đồng thời những hình ảnh của những đoàn viên đó được hiện lên phía trên màn hình sân khấu. Các đoàn viên, thanh niên được tổ chức sinh nhật tiến lên sân khấu trong sự chào đón bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt và những phần quà sinh nhật của đồng đội cũng được trao đến tay họ, cùng nhau thổi nến trong lời ca “Chúc mừng sinh nhật” của các đồng đội.

Theo Đại úy Trịnh Xuân Tuyên – Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia Rvê cho biết: hàng tháng, vào ngày sinh hoạt đoàn đầu tháng, Ban Chấp hành Chi đoàn sẽ tổng hợp danh sách đoàn viên thanh niên có sinh nhật trong tháng để tổ chức sinh nhật và phân công cá nhân làm tốt công tác chuẩn bị để buổi sinh nhật diễn ra đúng như dự định…

Xen kẽ phần giới thiệu và tặng quà cho các chiến sỹ được mừng sinh nhật là các tiết mục văn nghệ kèm theo nhảy và múa, rồi họ kể cho nhau nghe những ký ức, kỷ niệm sinh nhật trong đời mình. Bao khó khăn, vất vả trên những khuôn mặt rạm nắng của những ngày tuần tra, mật phục đã được thay thế bằng những khuôn mặt rạng ngời, vui vẻ và đầy ắp những nụ cười.

Một trong những đơn vị tiên phong trong đổi mới hoạt động đoàn là đơn vị Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, đây là đơn vị tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, quân số đông, đoàn viên thanh niên chủ yếu là chiến sĩ mới từ các địa phương vào đơn vị nên công tác đoàn và phong trào thanh niên cũng có nhiều thuận lợi tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn, cán bộ đoàn của đơn vị phải thường xuyên đổi mới nắm bắt tâm tư nguyện vọng qua các buổi sinh hoạt dân chủ, tọa đàm, đối thoại, lắng nghe, thấu hiểu đoàn viên thanh niên. Từ năm 2015, đơn vị đã tổ chức các hoạt động như hành quân dã ngoại, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tổ chức tham quan các di tích lịch sử của đơn vị, địa phương, đây là cơ hội cho các đoàn viên thanh niên phát huy tính xung kích, sáng tạo, đồng thời qua những chuyến tham quan đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về truyền thống của dân tộc, truyền thống anh hùng của lực lượng, đơn vị, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên thanh niên.

Đổi mới hình thức sinh hoạt đoàn đã mang đến cho các đoàn viên thanh niên trong Bộ đội Biên phòng tỉnh một màu sắc tươi trẻ, tính hiệu triệu cao, tính kỷ luật, thống nhất cao. Qua đó, đã có nhiều chương trình, mô hình của các đơn vị đoàn lan tỏa sâu rộng như Chương trình “Nâng bước em đến trường”, chương trình này được bắt nguồn từ công tác Đoàn và dần lan tỏa trong toàn đơn vị và xã hội. Đến nay, các đơn vị đã nhận và đỡ đầu 40 em học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, tặng gần 500 kg gạo từ nguồn “hũ gạo tình thương”, hơn 20 mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng 45 công trình và 354 phần việc thanh niên trong phong trào “Tuổi trẻ BĐBP Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đoàn viên thanh niên BĐBP tỉnh tham quan các tác phẩm trưng bày “Ký họa kháng chiến” tại nhà văn hóa tỉnh Đắk Lắk

Đại tá Phạm Hữu Chiến – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: đoàn viên thanh niên trong Bộ đội Biên phòng Việt Nam nói chung, cũng như trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk nói riêng hôm nay, luôn vinh dự và tự hào là những người lính viết tiếp lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời đại mới. Truyền thống vẻ vang ấy chắc chắn là động lực to lớn tạo nên sức mạnh để các Đoàn viên thanh niên trong Quân đội tiếp tục cống hiến hết mình trong lao động, học tập và công tác xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tính từ năm 2011 đến nay, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng bằng khen 7 năm liền là đơn vị xuất sắc và vinh dự được Tỉnh đoàn tặng cờ đơn vị xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017.

Nguyễn Ngọc Lân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này