Đổi tên “Di tích lịch sử số 4 Nguyễn Du” thành “Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại” (08/03/2023, 15:36)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 425/QĐ-BVHTTDL, ngày 28/02/2023 về việc đổi tên “Di tích lịch sử số 4 Nguyễn Du” thành “Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại”.

Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại trước đây có tên là Di tích lịch sử quốc gia số 04 Nguyễn Du, tọa lạc tại số 02 Y Ngông, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 26/1/1999, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành Quyết định số 02/1999/QĐ-BVHTT xếp hạng Di tích quốc gia đối với “Di tích lịch sử số 04 Nguyễn Du”.

Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại tọa lạc tại số 02 Y Ngông, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột.

Tọa lạc ở vị trí trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, Di tích gồm một tòa nhà từng là nơi ở, làm việc của vua Bảo Đại và một Nhà nài voi (nhà quản gia trông coi thú), có diện tích gần 6,5 ha. Tòa nhà được xây dựng trên một cồn đất nhân tạo hình chữ nhật bằng phẳng có diện tích 2.135,8m2, cao hơn so với mặt sân gần 2m và được kè đá vững chắc. Đặc biệt, tòa Biệt điện còn tiêu biểu với lối kiến trúc kết hợp hài hoà, đặc sắc giữa kiến trúc nhà truyền thống của người Tây nguyên với kiến trúc Tây phương, tạo nên nét đẹp độc đáo, hấp dẫn.

Tên gọi Di tích lịch sử số 04 Nguyễn Du là cách gọi theo địa chỉ đường phố trước đây, không gắn với sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan trực tiếp của di tích và chỉ có một số người biết đến, sử dụng. Vì vậy, việc đổi tên “Di tích lịch sử số 4 Nguyễn Du” thành “Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại” là theo nội dung những sự kiện lịch sử, nhân vật, sự kiện gắn với di tích…

Với những giá trị về kiến trúc, cảnh quan cũng như giá trị về lịch sử văn hóa, “Di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại” hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang