Một HTX nông nghiệp đoạt cúp vàng về chất lượng sản phẩm năm 2013 (29/04/2014, 09:33)
Với chất lượng tốt, cà phê của HTX được bán với giá bình quân 2.480 USD/tấn nhân. Để giúp bà con nông dân bán được sản phẩm với lợi nhuận cao, tổ chức FLO đứng ra đảm nhiệm chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê.  Nhờ vậy, cuối niên vụ 2013 – 2014, mặc dù giá cà phê trên thị trường chỉ ở mức 30 – 35 triệu đồng/tấn, nhưng HTX vẫn xuất được hàng chục tấn cà phê với mức 40 triệu đồng/tấn. Với việc áp dụng sản xuất sạch theo hướng bền vững, trong 3 năm qua, đơn vị đã bán được 1.351,4 tấn cà phê chất lượng cao cho các khách hàng nước ngoài, cộng thêm quỹ phúc lợi được giữ lại để tái đầu tư cho cộng đồng (20% giá trị hàng hóa) thì doanh thu HTX đạt gần 69 tỷ đồng. Để nâng cao thu nhập, khuyến khích xã viên gắn bó lâu dài với vườn cà phê, HTX đã thu mua sản phẩm cho xã viên với giá cao hơn thị trường 3.000 đồng/kg. Ngoài việc hưởng lợi từ giá sản phẩm cũng như các ưu đãi đầu tư khác, người tham gia sản xuất cà phê theo Bộ Tiêu chuẩn FLO còn được trang bị kiến thức sản xuất bền vững và các tiêu chí về xã hội, kinh tế, môi trường và an toàn vệ sinh lao động theo nguyên tắc thương mại công bằng.
 
      
Cán bộ HTX kiểm tra độ ẩm cà phê theo Bộ tiêu chuẩn FLO trong sản xuất cà phê.    

Xã viên Nguyễn Thái Ngọ cho biết, từ khi áp dụng sản xuất cà phê đạt chứng nhận FLO, gia đình ông phải thay đổi quy trình sản xuất cà phê theo truyền thống lạc hậu trước đây bằng việc sử dụng phân bón hợp lý, chăm sóc đúng kỹ thuật nên kinh phí đầu tư giảm, cà phê đạt chất lượng, giá bán cao hơn thị trường từ 3.000 – 3.500 đồng/kg. Tương tự, gia đình anh Y Bleh Niê có 1 ha cà phê sản xuất theo bộ tiêu chuẩn này, nên sản lượng hằng năm đạt hơn 3 tấn, với chất lượng tốt, giá bán cao hơn thị trường, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, nhờ đó gia đình anh có tiền xây nhà khang trang và chăm lo cho các con ăn học. Không chỉ cải thiện đời sống cho các xã viên, HTX còn phối hợp với Công ty liên doanh cà phê Dak Man Việt Nam và Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức cho người dân ngoài HTX tại địa phương được tham quan, tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê theo FLO, thu hút gần 300 hộ dân tham gia.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất, đơn vị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Theo đó, từ nguồn quỹ phúc lợi, HTX đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây trường mầm non, làm đường giao thông, nhà tình thương cho xã viên nghèo và ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương… Với những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh và đóng góp cho xã hội, đơn vị đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác xây dựng HTX kiểu mới và  Bộ Khoa học - Công nghệ tặng Huy chương vàng và Cúp Vàng về chất lượng sản phẩm năm 2013.

FLO là tổ chức quốc tế về thương mại công bằng, chứng thực nhãn hiệu quốc tế hoạt động ở các lĩnh vực dệt may, đồ trang sức, nhạc cụ bản địa, vật trang trí, cà phê, chè, mật ong, các loại hạt và gia vị... Kênh phân phối thương mại công bằng quốc tế chịu trách nhiệm điều phối các nhãn mác thương mại và các tổ chức cấp giấy chứng nhận trên toàn thế giới. Theo quy định, doanh nghiệp mua bán nông sản có chứng nhận FLO phải trả giá cao đủ để nông dân làm ăn có lãi và khích lệ sản xuất theo hướng bền vững.

Theo Báo Đắk Lắk

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này