UBND tỉnh làm việc với Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (28/05/2014, 14:18)
Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Tuệ Anh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cùng các thành viên trong đoàn công tác. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Đinh Văn Khiết – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành liên quan.

UBND tỉnh cho biết, đến hết tháng 4 năm 2014, tổng số doanh nghệp đăng ký trên địa bàn tỉnh là 7.881 doanh nghiệp, trong đó có 7.479 doanh nghiệp dân doanh, 58 doanh nghiệp nhà nước, 05 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 339 Hợp tác xã. Ngoài ra, còn có 982 chi nhánh các doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố đăng ký hoạt động. Tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp là 28.162 tỷ đồng.


Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay có 02 Tập đoàn do Trung ương quản lý có Công ty thành viên hoạt động trên địa bàn tỉnh, gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Trong tổng số 29 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh, có 21 doanh nghiệp kinh doanh có lãi với lợi nhuận trước thuế bình quân đạt hơn 4,5 tỷ đồng. Những năm vừa qua doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng rất mạnh góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng thu thuế và phí nộp ngân sách năm 2013 từ các doanh nghiệp (không bao gồm doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý) là 1.739 tỷ đồng chiếm trên 64% tổng thu thuế và phí trên địa bàn tỉnh. Với sự đầu tư phát triển vào nhiều lĩnh vực, các doanh nghiệp đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của tỉnh, là cầu nối để đưa sản phẩm hàng hóa của địa phương vào thị trường tiêu thụ, xuất khẩu.

Các đại biểu của tỉnh cũng cho rằng, tuy có nhiều doanh nghiệp nhưng phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ và vừa, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến nông, lâm sản. Sự hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp gần như chưa có nên chất lượng sản phẩm vẫn chưa tốt; sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị gia tăng thấp, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; năng lực quản trị doanh nghiệp nhìn chung còn nhiều hạn chế; các doanh nghiệp nhà nước của tỉnh quản lý hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, quy mô nhỏ và vừa, tính năng động chưa cao, nên còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, hiện nay các khuôn khổ pháp lý, các tiêu chí cho việc hình thành các tập đoàn, tổng công ty chưa rõ ràng gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý nhà nước; tỉnh cần có sự quan tâm đến các công ty lớn trên địa bàn nhằm tạo sự đột phá chuyển biến, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này