Dấu ấn trong lĩnh vực cải cách hành chính và thu hút đầu tư (04/06/2014, 10:53)
Nỗ lực cải cách hành chính
Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh cho biết: từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn Dak Lak đã triển khai mô hình một cửa, một cửa liên thông tại 100% đơn vị hành chính; thực hiện mô hình một cửa điện tử tại 12/15 huyện, thị xã, thành phố và một số sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh. Hiện có 279/282 cơ quan chuyên môn thuộc sở, ngành cấp tỉnh và UBND các cấp triển khai thực hiện khoán biên chế và kinh phí hành chính theo Nghị định 130 của Chính phủ, chiếm tỷ lệ 99% ; có 922/1.109 đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh và cấp huyện triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế, kinh phí hành chính theo Nghị định 43 của Chính phủ, chiếm tỷ lệ 83,1%. Có thể nói, việc thực hiện các nghị định trên trong lĩnh vực cải cách hành chính, mở ra cơ hội giải quyết sự vụ thông thoáng cho người dân, cũng như tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp (DN) đã dần thay đổi vị thế, thang bậc về chỉ số cải cách hành chính và thu hút đầu tư cho địa phương. Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm và đánh giá đúng thực trạng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát và tổ chức thực hiện trong các cơ quan, đơn vị… để kịp thời phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn, đề ra biện pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời, khắc phục hạn chế, yếu kém còn tồn tại. Nhờ vậy, những năm 2012-2013, Dak Lak luôn được xếp loại khá về chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX) và dẫn đầu khu vực Tây Nguyên trong bảng xếp hạng này.
 

Bộ phận liên thông một cửa đã được UBND phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột) đưa vào triển khai và áp dụng hơn một năm qua theo Đề án cải cách hành chính của UBND Thành phố.

Tích cực phát triển DN và thu hút đầu tư
Tính đến hết tháng 4-2014, toàn tỉnh có gần 2.450 DN dân doanh đăng ký thành lập, đạt mức tăng trưởng bình quân 16%/năm (giai đoạn 2012-2014). Như vậy, tính đến nay tổng số DN đăng ký trên địa bàn tỉnh là 7.820 đơn vị. Ngoài ra còn có 976 chi nhánh và 232 văn phòng đại diện của các DN thuộc nhiều tỉnh, thành phố đăng ký hoạt động tại Dak Lak. Trong thời gian qua, nhiều DN trong tỉnh đã chủ động triển khai Chương trình hợp tác đầu tư sang Lào, Campuchia trong khuôn khổ quy hoạch tổng thể Tam giác phát triển của ba nước Đông Dương nhằm thắt chặt mối đoàn kết, hợp tác với các quốc gia trong khu vực, tạo sự ổn định cho nền kinh tế-xã hội nội tỉnh phát triển một cách vững chắc, đồng thời hướng đến việc mở rộng vùng nguyên liệu, thị trường lao động và xuất khẩu hàng hóa… tạo thế và lực mới cho Dak Lak trong tiến trình hội nhập quốc tế. Được biết, đến nay đã có 10 DN đăng ký, đầu tư tại Lào và Campuchia với 6 dự án thuộc lĩnh vưc nông nghiệp. Theo đánh giá của UBND tỉnh, đây là những “hạt nhân” quan trọng để từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu mở rộng diện đầu tư.

Đặc biệt về hoạt động xúc tiến, vận động viện trợ, cũng như đầu tư từ các tổ chức quốc tế đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần to lớn trong việc cải tạo, nâng cấp bộ mặt nông thôn và nâng cao năng lực xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Tại cuộc họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015) vào đầu tháng 5 vừa qua, đồng chí Hoàng Trọng Hải-Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận: Nhờ có bước tiếp cận theo hướng chủ động hơn nên số lượng các dự án đầu tư nước ngoài (chủ yếu là ODA) đã tăng lên rõ rệt. Trong giai đoạn này đã vận động được 45 dự án với tổng mức đầu tư 350 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và giảm nghèo… Trong đó có 15 dự án đã triển khai với tổng mức đầu tư hơn 150 triệu USD. Ngoài ra, các chương trình, dự án viện trợ phi Chính phủ cũng được chính quyền các địa phương xúc tiến kêu gọi và vận động một cách hiệu quả và đa dạng hơn về hình thức cũng như quy mô đầu tư. Hầu hết các chương trình, dự án đều tập trung vào các lĩnh vực phát triển cộng đồng trên các mặt sinh kế, an sinh xã hội. Hoạt động của các Tổ chức phi Chính phủ có chương trình, dự án dành cho Dak Lak đã và đang chứng tỏ hiệu quả về mặt xã hội; việc cam kết thực hiện từ phía các đối tác ngày càng tích cực và ổn định. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 30 Tổ chức phi Chính phủ đang hoạt động (thông qua 30 khoản viện trợ). Trong đó tỉnh đã vận động thành công 1 dự án với quy mô tài trợ từ Tổ chức AP/Mỹ (khoảng 13 triệu USD), và sắp tới, số lượng chương trình, dự án cũng như quy mô tài trợ từ những tổ chức trên sẽ tăng lên đáng kể.

Theo Báo Đắk Lắk

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này