Họp bàn về công tác quản lý, khai thác cát trên địa bàn tỉnh. (28/01/2015, 14:38)
Tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 14 đơn vị hoạt động khai thác cát đã được cấp phép với 15 giấy phép khai thác cát trên các dòng sông Krông Nô, Krông Ana, Krông Pắk, trong đó riêng  Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Tây Nguyên được cấp 2 giấy phép. Dưới sự hướng dẫn, quản lý của các cơ quan chức năng, các đơn vị được cấp phép khai thác cát đã hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường theo quy định.

Ten anh: đại biểu.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp.


 Các đơn vị đã lập báo cáo kết quả thăm dò, báo cáo dự án khai thác cát được UBND tỉnh phê duyệt, lập bản cam kết bảo vệ môi trường và được UBND huyện cấp giấy xác nhận đăng ký. Ngoài ra, một số đơn vị còn lập đề án cải tạo, phục hồi môi trường, nộp phí cấp giấy phép theo quy định. Các đơn vị hàng năm đều có báo cáo khai thác theo quy định, tuy nhiên nhiều đơn vị bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ không đúng theo tiêu chuẩn, không đủ trình độ chuyên môn.

Ten anh: doanh nghiệp.jpg
Đại diện doanh nghiệp tư nhân Minh Lợi phát biểu tại cuộc họp

Đối với công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu tiền đối với 15 mỏ cát với tổng số tiền 26,5 tỷ đồng, đến nay Cục Thuế tỉnh đang tiến hành thu số tiền này cho ngân sách tỉnh. Qua công tác thanh tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt những sai phạm của 10 đơn vị khai thác cát với số tiền 151,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều Công văn tăng cường công tác quản lý khai thác cát, đến nay có 01 địa phương( huyện Cư Kuin) đã lập quy hoạch bãi tập kết cát; 10/14 doanh nghiệp đăng ký số tàu và năng lực hoạt động; 9/14 doanh nghiệp báo cáo tình hình hoạt động khai thác cát năm 2014.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp kiến nghị tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc xét điều kiện cấp phép, giá tiền cấp quyền khai thác, thời hạn cấp giấy phép, việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp có giấy phép và các đối tượng khai thác cát trái phép…

Ten anh: Ă´ng khiết.jpg
Ông Đinh Văn Khiết – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đinh Văn Khiết – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần tiến hành rà soát lại quy hoạch cũng như đánh giá lại năng lực khai thác của các doanh nghiệp để từ đó tiến hành cấp phép khai thác khoáng sản đúng đối tượng, đúng phạm vi khai thác; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát trái phép; tăng cường công tác quản lý, kiểm định tàu thuyền, thiết bị khai thác cát cũng như đảm bảo an toàn lao động; rà soát lại các đoạn sông có nguy cơ sạt lở, cần phải có biển báo khu vực giới hạn hành lang an toàn đối với khu vực cấm; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy, đường bộ để từng bước đưa hoạt động khai thác cát đi vào nề nếp và hoạt động đúng theo các quy định của pháp luật.

Thế Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này