Công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2014: Đắk Lắk tăng 8 bậc xếp hạng 30/63 tỉnh, thành phố. (17/04/2015, 08:11)
Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Báo cáo PCI 2014 là kết quả điều tra năm thứ 10 liên tiếp, với sự tham gia của 9.859 doanh nghiệp dân doanh. PCI đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Theo kết quả vừa được công bố ngày 16/4, Đắk Lắk là một trong các địa phương có sự cải thiện đáng kể về chỉ số PCI với 58,76 điểm Đắk Lắk đã tăng 8 bậc từ vị trí thứ 38 năm 2013 (57,13 điểm) vươn lên xếp hạng 30/63 tỉnh, thành phố. Với vị trí này, Đắk Lắk được xếp vào nhóm các địa phương có chỉ số PCI khá của cả nước. So với khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk xếp thứ hai sau Lâm Đồng (vị trí 29) và xếp trên các tỉnh: Gia Lai (48), Kon Tum (56) và Đắk Nông (57).


Bảng xếp hạng Chỉ số PCI năm 2014 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố ngày 16/4.

Ở các vị trí đầu bảng, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87. Thành công này đến từ việc thực hiện hiệu quả chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, khi chính quyền thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Xếp các vị trí tiếp theo lần lượt là: Đồng Tháp, Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh. Xếp ở các vị trí cuối cùng là: Điện Biên (63), Lai Châu (62), Cao Bằng (61).

Năm nay, điểm trung bình của PCI tăng từ 57,81 năm 2013 lên 58,58 điểm. So với các năm trước, khoảng cách điểm số giữa các tỉnh tiếp tục được thu hẹp, phản ánh xu hướng cải cách qua nhiều năm. Các tỉnh, thành phố có chỉ số PCI cao các năm trước chững lại và chưa có sự bứt phá, trong khi nhóm cuối tiếp tục thu hẹp sự chênh lệch thông qua các lĩnh vực dễ cải cách như đăng ký doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

So với kết quả chỉ số PCI năm trước, kết quả năm nay cho thấy nhiều tín hiệu tích cực như: thời gian chờ đợi của doanh nghiệp để chính thức đi vào hoạt động giảm đi; chất lượng và hiệu quả vận hành của các bộ phận Một cửa tăng lên; doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách, vai trò của các hiệp hội địa phương được khẳng định; mức độ hài lòng về chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động tăng lên.

Báo cáo PCI năm 2014 cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan về môi trường kinh doanh, niềm tin của doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh trong hai năm tới đã được phục hồi trong 5 năm trở lại đây. Chất lượng điều hành của các địa phương nói chung đang dần dần được cải thiện. Năm nay, nỗ lực cải cách rõ rệt nhất ở lĩnh vực gia nhập thị trường, tiếp đến là tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và chi phí thời gian. Tuy nhiên, một lần nữa, báo cáo PCI lại cho thấy các lĩnh vực khó và phức tạp như giảm thiểu chi phí không chính thức, tăng cường tính năng động của chính quyền tỉnh; việc tạo thuận lợi hơn và ổn định hơn trong tiếp cận đất đai hay tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng vẫn tiếp tục cần nhiều nỗ lực cải cách của chính quyền các địa phương.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này