Những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2010 - 2015. (19/10/2015, 22:04)
Ten anh: 1.jpg
Ông Võ Văn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thăng Bình, huyện Krông Bông đang hướng dẫn kỹ thuật trồng cho hội viên của Hợp tác xã.


Là hội viên của Hội Nông dân thuộc chi hội 2, xã Cư Kty, huyện Krông Bông, ông Võ Văn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thăng Bình, huyện Krông Bông là tấm gương điển hình tiên tiến, đại diện cho Hội Nông dân tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2010-2015. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thăng Bình - Quảng Nam, năm 1976 ông theo gia đình lên Đắk Lắk để xây dựng vùng kinh tế mới, năm 1988, khi nền sản xuất nông nghiệp tại địa phương còn nhiều mặt hạn chế, thiên tai lũ lụt khiến nhiều gia đình bị mất trắng, trong hoàn cảnh ấy ông tự nhủ với bản thân càng phải cố gắng nỗ lực, vươn lên thoát nghèo và tìm ra những phương thức sản xuất mới hiệu quả hơn. Ông cho biết: “Bắt đầu với 4 sào đất màu lam lũ chẳng được sinh lời, tôi bắt đầu chuyển đổi giống áp dụng kỹ thuật sang trồng và thâm canh cây ngô lai. Ngay từ vụ đầu tiên đã đạt hiệu quả cao, năng suất đạt 10 tấn/ ha. Đến nay tôi đã mở rộng đến 20ha canh tác đa dạng chủng loại cây trồng như cây lúa nước, ngô lai, mía,...Thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Từ thành công của bản thân, năm 2013 tôi đã vận động một số bà con nông dân trong vùng, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, tôi đã đứng ra thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thăng Bình”. Hợp tác xã thành lập với số thành viên 23 hộ nông dân, tổng số vốn điều lệ là 760 triệu đồng, qua hơn 1 năm đi vào hoạt động đã có bước tiến khá rõ rệt. Mùa vụ 2014 - 2015, Hợp tác xã đã cung ứng vật tư nông nghiệp, hỗ trợ vốn sản xuất cho hơn 400 hộ dân trong vùng với tổng số vốn gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn đứng ra ký kết hợp đồng với Công ty mía đường Đắk Nông xây dựng vùng nguyên liệu trên 200 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, Hợp tác xã cung ứng cho nhà máy trên 11.000 tấn mía nguyên liệu, mang thu nhập về cho địa phương trên 10 tỷ đồng, thành lập được 12 tổ lao động thời vụ và 350 lao động tại địa phương với thu nhập 4 triệu đồng/tháng/người. Đối với việc đóng góp xây dựng cho cộng đồng, Hợp tác xã đã vận động người dân góp vốn tu sửa nâng cấp trên 8 km đường giao thông nội đồng với tổng số vốn góp là 270 triệu đồng, diện tích đất được người dân hiến để mở rộng đường giao thông nội đồng là 8.000 m2. Bên cạnh đó ông đã phối hợp với những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng được 3 mô hình tiên tiến về giống cây trồng cho năng suất cao. Hiện nay mô hình này đã được nhân rộng cho bà con trên toàn huyện. Còn rất nhiều dự định tương lai mà ông trăn trở để đưa Hợp tác xã phát triển ngày một mạnh hơn. Nhưng với những thành quả đã làm được trong thời gian qua, tin rằng Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thăng Bình sẽ ngày một quy mô, ngày càng phát triển, đủ sức cạnh tranh trong kinh doanh sản xuất và đóng góp cho thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ten anh: 2.jpg
Anh Mai Tiến Hùng tại Lễ Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2013 tại Hà Nội


Mang theo mình tâm niệm “ mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Mai Tiến Hùng ở thành phố Buôn Ma Thuột được vinh dự thay mặt cho những người hiến máu tiêu biểu của tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2010 - 2015. Nhìn lại những gì mình đã làm được cho cộng đồng trong thời gian qua, anh chia sẻ: “Mỗi giờ có hằng trăm tính mạng con người bị đe dọa vì thiếu máu, những giọt máu nhân đạo luôn là nguồn sống quý giá đối với họ. Cho đến nay, dù nền y học đã rất phát triển và hiện đại những vẫn chưa có chế phẩm nào có thể thay thế được máu. Nó chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm cao cả của mỗi người với cộng đồng. Mặt khác hiến máu cứu người còn tốt cho sức khỏe, vì thế tôi luôn vận động bạn bè, người thân trong gia đình và bản thân mình tình nguyện tham gia. Tôi bắt đầu tham gia hiến máu 1996, đến nay tôi đã hiến máu được 30 lần và 1 lần hiến tiểu cầu. Hiện tại tôi đang phụ trách nhóm ngân hàng máu sống với 50 thành viên đây là lực lượng luôn sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào khi bệnh nhân cần” Trong 5 năm qua ngân hàng đã hiến được 347 đơn vị máu. Ngoài ra bản thân anh và gia đình luôn tham gia một số hoạt động từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần, Chùa Bửu Thắng,...Nhiều tổ chức như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo Tiền phong, UBND tỉnh…đã tôn vinh anh vì những đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên, hạnh phúc và phần thưởng cao quý nhất mà anh muốn nhận là hằng ngày được thấy những giọt máu của mình và mọi người hiến tặng đang trở thành nguồn sống cho các bệnh nhân.

Với cương vị là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, chị Nguyễn Thị Kim Thoa luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nghiêm túc trong việc học tập và thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quy tụ sức mạnh của tập thể để tổ chức triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Mỗi một thành công trong công tác phụ nữ đều ghi dấu ấn cho nỗ lực chỉ đạo của chị. Có thể kể ra những phong trào do chị trực tiếp tham gia chỉ đạo và mang lại hiệu quả cao như: phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” phát triển rộng khắp toàn tỉnh với trên 91.000 lượt phụ nữ được vay trên 29 tỷ đồng, được hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức làm ăn mới; hơn 100 ngàn phụ nữ và con em được dạy nghề, giới thiệu việc làm; hàng năm đã có trên 1.000 hộ hội viên thoát nghèo; hàng ngàn gia đình cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao, vươn lên làm giàu. Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đã có 90% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện phong trào thi đua. Đặc biệt hưởng ứng đợt thi đua thực hành tiết kiệm lập thành tích  kỷ niệm 65 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, qua đợt phát động đã có 100% chi hội tổ chức tuyên truyền vận động thực hiện tiết kiệm bằng nhiều hình thức, kết quả sau 4 năm đã tiết kiệm được trên 29 tỷ đồng.

Ten anh: 3.jpg
Chị Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tùng

Không thể nào kể hết những công việc mình đã làm và gắn bó với công tác phụ nữ trong những năm qua. Niềm vui của chị được nhân lên khi nói về thành quả của tập thể trong đó có công sức đóng góp của mình. Nhờ tấm gương hết lòng vì công việc, luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa “Tự Tin, Tự Trọng, Trung Hậu, Đảm Đang” Nhiều cán bộ phụ nữ ở cơ sở, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đã xem chị là điển hình tiên tiến để nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, có nhiều cách làm hay, việc làm hiệu quả, thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng phát triển.

Bên cạnh những thành tích của các tập thể, vẫn còn rất nhiều cá nhân điển hình tiên tiến với cách làm hay, sáng tạo cũng đang từng ngày đóng góp thiết thực cho cộng đồng và phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. Việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh trong các năm qua.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này