Agribank Đắk Lắk nỗ lực góp phần đẩy lùi “Tín dụng đen”: Tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân (24/04/2019, 13:58)

Cùng với ngành ngân hàng trong tỉnh, Agribank Đắk Lắk đang nỗ lực giúp bà con nông dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ. Những cánh tay nối dài của Agribank đã và đang giúp bà con nông dân tránh bẫy “Tín dụng đen” vốn đang len lỏi ở các vùng quê lâu nay.

Cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông tư vấn hộ vay ông Y Riêu Êban

Thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Agribank Đắk Lắk kiên định với mục tiêu “Tam nông” phát triển mạng lưới rộng lớn, nỗ lực tìm mọi cách để người dân địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa làm quen với các dịch vụ ngân hàng và quan trọng nhất là được tiếp cận với nguồn vốn chính thống. Đồng thời không ngừng cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

 Tại huyện Krông Bông, ông Y Riêu Êban (Trưởng buôn Tơng Rang A, xã Cư Drăm) cho biết, trước đây do kinh tế khó khăn, hầu hết người dân ở đây đều phải “ứng trước” mọi khoản chi tiêu từ đầu tư sản xuất đến nhu yếu phẩm hàng ngày tại các đại lý, cửa hàng trong vùng, đến khi thu hoạch nông sản mới có tiền trả. Đến khi trả đều phải quy ra tiền ứng với số hàng hóa đã mua và phải trả lãi cho số tiền đó với lãi suất 1000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Vì phải “gánh” thêm khoản lãi đó nên nếu mùa vụ không đạt, giá bán xuống thấp thì nhiều gia đình luôn trong tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Khi được tiếp cận vốn vay của Agribank, nhiều gia đình đã thoát được vòng luẩn quẩn này, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Như bản thân ông Y Riêu Êban cũng đã được Agribank Chi nhánh Krông Bông cho vay vốn từ năm 2014 đến nay nên gia đình có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, gia đình đã có hơn 1 ha cà phê cho thu hoạch ổn định, 6 con bò mẹ, hơn 1 sào ao cá… Nhờ kinh tế ổn định, các con của ông cũng được học hành đầy đủ.

Cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Krông Bông tư vấn cho gia đình chị H’Lai Êban về mức vay phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cũng nhờ nguồn vốn của Agribank Chi nhánh Krông Bông, gia đình chị H’Lai Êban (buôn Chàm B, xã Cư D răm, huyện Krông Bông) từ một hộ nghèo đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Năm 2017, gia đình chị H’Lai được Agribank Chi nhánh Krông Bông cho vay 150 triệu đồng để đầu tư chăm sóc hơn  1 ha cà phê và mua thêm đất mở rộng sản xuất. Đầu năm 2019, gia đình đã trả hết số nợ trên và tiếp tục được phía ngân hàng cho vay lại 150 triệu đồng để chuẩn bị đầu tư trồng 2 ha dứa trên vùng đồi mới mua được. Chị H’Lai chia sẻ, không những được hỗ trợ về vốn, gia đình còn được cán bộ Agribank Chi nhánh Krông Bông tận tình chỉ bảo cách làm ăn nên hiệu quả sử dụng vốn rất tốt, bảo đảm khả năng trả lãi, gốc đúng thời gian theo quy định.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình được hỗ trợ từ nguồn vốn vay Agribank chi nhánh Krông Bông

Đã từng lâm vào hoàn cảnh phải “vay ngoài” như bà con ở  buôn Tơng Rang A, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, thậm chí còn phải trả với lãi suất đến 2.500 đồng/1 triệu đồng/ngày nên anh Trương Thanh Tâm (thôn 6B, xã Cư Êlang, huyện Ea Kar) rất thấm thía khi được vay vốn tại Agribank. Anh Tâm cho hay, trước đây để đầu tư cho 1,5 ha cam, quýt; hơn 1 ha ruộng thì từ tiền phân bón đến tiền nhân công đều phải vay ở các đại lý trong vùng. Vẫn biết lãi suất như vậy là rất cao, nhiều năm sau khi thu hoạch xong, chở sản phẩm đi bán là tiền thu về cũng chỉ vừa đủ để trả cho các đại lý. Đến năm 2017 anh được Agribank cho vay 270 triệu đồng nên không những đã hết cảnh chạy vạy vay ngoài mà còn có vốn để mạnh dạn mở rộng sản xuất. Đến nay gia đình anh Tâm đã có 8 ha cây trồng các loại, cho thu nhập cao và ổn định.

Anh Nguyễn Thế Lực, cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông chia sẻ, mỗi ngày anh đều phải đi trên 30-40 km để đến tư vấn khoản vay cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ, đơn vị cũng chủ động phối hợp với cơ quan công an, chính quyền các cấp đấu tranh, ngăn chặn ảnh hưởng của tín dụng đen đến cuộc sống người dân. Cùng với việc tư vấn sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, mỗi cán bộ tín dụng cũng góp phần truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, nắm bắt nhu cầu nguồn vốn chính thống tại địa bàn và đề xuất nguồn vốn vay đáp ứng kịp thời cho hộ dân.

Hiện nay, Agribank đang ưu tiên dành nguồn vốn tối thiểu 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay đáp ứng nhanh nhất nhu cầu vốn đột xuất của người dân tại khu vực nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, với gói vay này, hạn mức mỗi món vay không quá 30 triệu đồng, phục vụ các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết của khách hàng cá nhân, hộ gia đình như chi phí học tập, khám chữa bệnh, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình,… áp dụng lãi suất hợp lý, với thời gian xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày.

Đại diện Agribank Đắk Lắk cho biết, đây là việc làm nhằm khẳng định quyết tâm của Agribank cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho  mọi người dân để góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này