Bán buôn, bán lẻ xăng dầu, hiểu thế nào là đúng? (28/09/2016, 09:10)

Ông Hoàng Thạch đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung liên quan đến khái niệm về bán buôn, bán lẻ xăng dầu quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo ông Thạch tham khảo, tại Điều 3 Nghị định số 23/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hướng dẫn mua bán hàng hóa cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì bán buôn là bán cho đơn vị tổ chức khác mà không phải là đơn vị tiêu thụ cuối cùng. Ngược lại bán lẻ là bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng.

Tại Luật Điện lực cũng quy định bán buôn là bán cho đơn vị kinh doanh để đơn vị đó bán tiếp cho bên thứ ba; còn bán lẻ là bán cho người tiêu dùng trực tiếp.

"Người tiêu dùng" ở đây theo quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì gồm cả cá nhân và tổ chức. Như vậy, theo các quy định trên thì việc xác định bán buôn hay bán lẻ không dựa vào khối lượng, số lượng hàng hóa mà dựa vào bên mua là bên tiêu thụ cuối cùng hay là bên mua đi bán lại.

Tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh xăng dầu tại Khoản 10 Điều 9 có quy định quyền của thương nhân xuất nhập khẩu xăng dầu được quyền "bán buôn cho các đơn vị tiêu dùng trực tiếp".

Ngoài ra, riêng đối với mặt hàng dầu Mazut Chính phủ chỉ công bố giá bán buôn mà không công bố giá bán lẻ. Trong khi các đơn vị mua dầu Mazut lại chủ yếu là các đơn vị tiêu dùng trực tiếp mua với số lượng lớn.

Chính vì vậy, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng bán xăng dầu cho các đơn vị tiêu dùng trực tiếp (ví dụ Nhà máy nhiệt điện) là hoạt động bán buôn (mặc dù các đơn vị này mua để tiêu thụ trực tiếp chứ không phải mua đi bán lại).

Ông Thạch hỏi, nếu là đại lý bán lẻ thì không được bán xăng dầu cho các đơn vị tiêu dùng trực tiếp, cách hiểu trên có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Công Thương trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 3 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12 ngày 17/11/2010 giải thích từ ngữ về người tiêu dùng như sau: “Người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng, hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức”.

Khoản 7, Khoản 8, Điều 3 Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giải thích từ ngữ về bán buôn, bán lẻ như sau:

“7. Bán buôn là hoạt động bán hàng hoá cho thương nhân, tổ chức khác; không bao gồm hoạt động bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. 

8. Bán lẻ là hoạt động bán hàng hoá trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng”.

Xăng dầu là một loại hàng hóa, vì vậy bán buôn, bán lẻ xăng dầu được hiểu theo giải thích từ ngữ về bán buôn, bán lẻ tại Nghị định số 23/2007/NĐ-CP.

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 9 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu được “bán buôn xăng dầu cho đơn vị trực tiếp sản xuất” do các đơn vị trực tiếp sản xuất này sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa khác (ví dụ như bán dầu cho các nhà máy nhiệt điện để chạy máy sản xuất ra điện).

Việc bán lẻ xăng dầu được thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu, phục vụ mục đích sinh hoạt, tiêu dùng của người tiêu dùng.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này