Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019 (24/01/2019, 22:05)

Chiều 24/1, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2018, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã bám sát chỉ đạo của trung ương và của tỉnh, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn, không để xảy ra những vấn đề nổi cộm tác động xấu đến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa trong tỉnh. Trong năm, các ngành chức năng đã kiểm tra 6.333 đối tượng; phát hiện 3697 vụ vi  phạm; số tiền thu qua xử lý là trên 127 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Hàng hóa tịch thu, tạm giữ chủ yếu là pháo, thuốc tân dược, sản phẩm từ động vật, xăng dầu, hơn 3.500 món hóa mỹ phẩm, 23 tấn quần áo đã qua sử dụng. Theo Ban chỉ đạo 389 của tỉnh, so với năm trước cho thấy, số vụ xử lý đã giảm 113 vụ, số tiền thu được sau xử lý giảm gần 13 tỷ đồng; điều này cho thấy nhận thức và việc chấp hành pháp luật của bộ phận lớn các đối tượng thanh tra, kiểm tra ngày càng được nâng lên, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng ngày càng được bảo vệ tốt hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại cuộc họp

Trong năm qua, công tác phối hợp của các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, từ đó giúp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống gian lân thương mại, hàng giả trên địa bàn.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song theo Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn vẫn còn một số khó khăn như: Phương thức, thủ đoạn của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi hơn; hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, còn chồng chéo; hiện chưa có công cụ phương tiện tiên tiến phục vụ công tác kiểm tra cho các cơ quan chức năng…

Lãnh đạo Sở Công Thương tham gia ý kiến tại cuộc họp

Để nâng cao hơn nữa hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác nắm bắt diễn biến thị trường, chủ động đối phó với những diễn biến bất thường xảy ra trên thị trường, kịp thời nắm bắt các phương thức, thủ đoạn của gian thương để có phương án đấu tranh; đẩy mạnh kiểm tra xử lý vi phạm, nhất là đối với các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu, thuốc lá, kiểm tra ở địa bàn trọng điểm, trên các tuyên lưu thông …Tiếp tục mở rộng và triển khai các hình thức tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nhằm nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Chi Cục quản lý thị trường tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Chi cục quản lý thị trường tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra liên ngành năm 2019 tránh chồng chéo giữa các đơn vị, tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này