Bảo hiểm xã hội huyện Cư Kuin điểm sáng trong phát triển bảo hiểm y tế (29/04/2020, 10:27)

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Cư Kuin đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền đến mọi người dân, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp cơ sở trong mở rộng diện bao phủ BHYT. Đặc biệt kể từ khi Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Đắk Lắk có hiệu lực, công tác phát triển bảo hiểm y tế đối vối hộ dân nông, lâm, ngư nghiệp có nhiều chuyển biến, người dân chủ động tham gia, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Chí Xuân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cư Kuin, đến nay số người tham gia BHXH là 3.559 người (BHXH bắt buộc là 3.034 người; BHXH tự nguyện 525 người, tăng 47 người so với cuối năm 2019); bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 2.598 người; bảo hiểm y tế 85.886 người, đạt 97,6% KH và đạt 85% dân số. Trong đó: BHYT hộ gia đình là:16.287 người, tăng 1.503 người so với cùng kỳ 2019, so với 31/12/2019 tăng 373 người; BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình là 33 người, năm 2019 không có người nào tham gia.

Tư vấn chính sách BHYT cho người dân xã Ea Hu, huyện Cư Kuin

Tại địa bàn xã Ea Hu là một trong những xã triển khai tích cực việc hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm NLNN có mức sống trung bình và HSSV. Những năm trước, trên địa bàn huyện chưa có hộ nào thuộc diện NLNN mức sống trung bình mua BHYT thì nay đã có hơn 100 hộ; trong đó xã Ea Hu có tới 60 hộ. “Hiện số lượng hộ NLNN có mức sống trung bình mua BHYT của cả huyện đang tiếp tục tăng, với sự vào cuộc tích cực của các xã trong việc kiểm tra, xác nhận đúng đối tượng để BHXH huyện cấp thẻ BHYT”, ông Xuân cho biết.

Ghi nhận tại nhiều thôn ở xã Ea Hu, người dân đã nhận thức rõ tính ưu việt của Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Đắk Lắk cộng với sự vào cuộc tích cực cán bộ thôn, buôn nên tỷ lệ tham gia ngày càng tăng. Anh Phạm Thanh Hoằng- Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hu cho biết, Ban tự quản thôn trên địa bàn xã đều nắm rõ quy trình xác định đối tượng có mức sống trung bình trên đia bàn, vừa đi khảo sát, tuyên truyền rõ mức đóng và mức hỗ trợ. Hộ dân đăng ký tham gia bảo hiểm y tế làm giấy đề nghị, nộp tại bộ phận hành chính của xã hoặc đường bưu điện. Sau đó, Ban giảm nghèo của xã sẽ tổ chức thẩm định thông qua điều tra thu thập hộ gia đình bằng phương pháp tính điểm theo mẫu của Bộ LĐTBXH, hộ có mức sống trung bình có số điểm từ 150 đến 191 điểm. Thời gian khi tiếp nhận giấy đề nghị của Hộ gia đình đến khi hoàn thành thẩm định, xác định đối tượng không qua 10 ngày làm việc. Cùng với đó, xã Ea Hu còn chỉ đạo đài phát thanh xã tăng cường thời lượng phổ biến, tuyên truyền chính sách hỗ trợ BHYT, quy trình thẩm định để mọi người dân tiếp cận.

Cán bộ xã Ea Hu đi thẩm định mức sống hộ dân trên địa bàn

Là hộ dân tham gia mua BHYT theo diện được hỗ trợ, gia đình anh Nguyễn Đăng Sơn (37 tuổi) ở thôn 3, xã Ea Hu (H.Cư Kuin, Đắk Lắk) phấn khởi cho hay, gia đình có thu nhập chủ yếu từ 3 sào rẫy điều trồng xen tiêu. Tuy nhiên, gần đây do hạn hán, vườn cây trở nên “tiêu điều”, cả nhà sống nhờ vào tiền công làm thợ hồ ít ỏi của anh. Anh Sơn cho biết năm ngoái do khó khăn, vợ chồng anh không mua BHYT, chỉ 2 con nhỏ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT miễn phí. Năm nay, nghe trưởng thôn và cán bộ xã thông tin về được hỗ trợ 60% mức đóng BHYT, tôi liền bàn với vợ mua ngay, vì được giảm tiền đáng kể.

Theo ông Lê Xuân Khánh, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh Đắk Lắk, việc địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đã tạo điều kiện cho một số nhóm đối tượng “yếu thế” trên địa bàn tỉnh được tham gia BHYT, hưởng các chính sách của Nhà nước về BHYT, tiếp cận với các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất. “Đây là chính sách nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình nhóm đối tượng yếu thế nếu không may bị ốm đau bệnh tật, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe,chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh”, ông Khánh khẳng định.

Xã Ea Hu có tới 60 hộ thuộc diện NLNN mức sống trung bình mua BHYT

Qua thống kê chưa đầy đủ, đến nay tỉnh Đắk Lắk có 50.000 người thuộc đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Hầu hết đối tượng này có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, từ khi Nghị quyết 06/2019 ban hành, tỷ lệ tham gia mua BHYT tăng đáng kể.

Về một số giải pháp triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND trong thời gian tới, lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết, từ cách làm của huyện Cư Kuin, các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, dân số đông như huyện Cư M’Gar, Krông Pắc tiếp tục tuyên truyền lựa chọn đúng đối tượng để triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT của tỉnh. Bên cạnh việc phối hợp tích cực giữa cơ quan BHXH, Phòng LĐ-TB-XH, UBND cấp xã, nhà trường và hệ thống đại lý thu BHYT, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến sâu rộng hơn mục đích, ý nghĩa của chính sách này đến người dân; quy trình, thủ tục thẩm định, xác nhận đối tượng theo đúng quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, thủ tục đơn giản, thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi để hộ gia đình có mức sống trung bình, HSSV tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT theo quy định. Mọi người dân, nhà trường cũng cần nắm bắt thông tin, chủ động liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc hệ thống đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, tham gia và thụ hưởng những quyền lợi chính đáng của mình về BHYT.

Theo Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Đắk Lắk thông qua ngày 6.12.2019, từ ngày 1.1.2020, ngoài 30% mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách T.Ư theo quy định của Luật BHYT, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm NLNN có mức sống trung bình (tổng cộng hỗ trợ 60%); ngoài ngân sách T.Ư hỗ trợ 30%, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 5% mức đóng BHYT đối với HSSV (tổng cộng hỗ trợ 35%).

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang