Bế mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX (06/07/2018, 08:43)

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh YBiêr Niê, HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp thứ Sáu với nhiều nội dung quan trọng.

Đồng chí YBiêr Niê, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

 Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực, năng động của UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và sự cố gắng nỗ lực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua với nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện 2.949 tỷ đồng, bằng 58,98% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 27,16% so với cùng kỳ và đây là mức thu ngân sách đạt cao nhất so với cùng kỳ trong gần 5 năm trở lại đây; Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 12.789,96 tỷ đồng, tăng 23,07% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch đề ra; tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững; một số vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua đến nay đã được giải quyết.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong một số ngành, lĩnh vực như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu đề ra; để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 tăng trưởng 7,5 - 8% là một nhiệm vụ khá nặng nề; mặc dù kết quả thực hiện chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 nhưng chưa đạt tiến độ; các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh triển khai đầu tư chậm; nhiều công trình giao thông quan trọng chưa được triển khai đầu tư xây dựng; công tác cải cách thủ tục hành chính chưa có chuyển biến lớn; hoạt động khai thác khoáng sản thiếu sự quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền, còn để thất thu lớn cho ngân sách nhà nước; công tác quản lý đất đai ở một số địa phương và tại các công ty nông lâm nghiệp còn buông lỏng; tình trạng vi phạm tài nguyên rừng còn diễn ra khá phức tạp, chưa được ngăn chặn triệt để.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết

Trên cơ sở xem xét những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống xã hội, HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2019 và Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát của HĐND tỉnh “Việc chấp hành pháp luật về quản lý các cơ sở y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” và yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh chủ động xây dựng chương trình, triển khai thực hiện chương trình hoạt động giám sát của mình.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng; đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi rất rõ ràng, lựa chọn những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, bức xúc hiện nay. Trong trả lời chất vấn, Thủ trưởng các sở, ngành đã trả lời đầy đủ những vấn đề đại biểu nêu và đưa ra được những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại trong việc chỉ đạo, điều hành, thực thi nhiệm vụ; đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chất vấn của đại biểu. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình, đề án và thông qua 22 nghị quyết; trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh YBiêr Niê nhấn mạnh: Ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh và các cấp, các ngành cần tập trung chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh thu hút kêu gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Quản lý có hiệu quả các nguồn vốn, các hoạt động đầu tư. Đẩy mạnh thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ. Làm tốt công tác quản lý tài nguyên, môi trường, triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ, phát triển rừng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với tài nguyên rừng và đất rừng; đẩy mạnh công tác trồng rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo, nhất là đối với các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao; ưu tiên thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, học nghề, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới. Khẩn trương rà soát các Quy định, chính sách không còn phù hợp để sửa đổi, bổ sung kịp thời. Triển khai các biện pháp bảo đảm vững chắc an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong Nhân dân.

Hồng Mong

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này