Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường tiếp công dân định kỳ tháng 7/2020 (16/07/2020, 08:57)

Ngày 15/7, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7/2020 nhằm lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân Nguyễn Khắc Pha (thôn 10, xã Ea Ktur) và đại diện các hộ dân nhận khoán Công ty TNHH MTV cà phê Việt Đức (huyện Cư Kuin).

Quang cảnh buổi tiếp dân định kỳ

Tại buổi tiếp, đại diện các hộ nhận khoán đã phản ánh nhiều nội dung kiến nghị, như: hợp đồng giao nhận khoán sản phẩm cà phê giữa Công ty TNHH MTV cà phê Việt Đức (gọi tắt là Công ty) với các hộ nhận khoán là quá cao, trong khi Công ty lại không đầu tư; việc đóng bảo hiểm xã hội phải là trách nhiệm của công ty, người lao động phải đóng 100% bảo hiểm xã hội là không phù hợp; làm rõ trách nhiệm của Công ty trong việc gia hạn hợp đồng sản xuất và thực hiện chủ trương tái canh vườn cây; đề nghị Công ty trả đất về địa phương và cấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất cho người lao động.

Đại diện các hộ nhận khoán nêu kiến nghị

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng yêu cầu Công ty xem xét, tính toán và có biện pháp hoàn trả lại số sản phẩm đã thu vượt mức quy định theo Thông báo Liên hiệp các xí nghiệp cà phê Việt Nam (nay là Tổng Công ty cà phê Việt Nam); đề nghị các cơ quan, ban, ngành xác minh, làm rõ, gặp trực tiếp, đối thoại với người dân để tìm hiểu về các hợp đồng giao khoán…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh đóng góp ý kiến tại buổi tiếp dân

Để làm rõ các khúc mắc, kiến nghị, yêu cầu của người dân, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Cư Kuin và đại diện Công ty đã thảo luận ý kiến nhằm đưa ra hướng giải quyết thấu đáo vấn đề này.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường phát biểu kết luận buổi tiếp dân

Phát biểu kết luận buổi tiếp dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường chia sẻ với những tâm tư, tình cảm, mong muốn của người dân. Đồng thời cho rằng, qua buổi tiếp xúc, trao đổi thì thấy rằng việc thực hiện dân chủ cơ sở của Công ty thời gian vừa qua “đang có vấn đề” khi công ty chưa coi trọng việc này cũng như chưa tổ chức đối thoại với người dân nhận khoán. Việc công ty chỉ đầu tư ban đầu, không hỗ trợ người dân trong quá trình sản xuất, tái canh cũng cần phải xem xét lại, phải thống nhất việc khoán trắng hay khoán một phần. Bên cạnh đó, Công ty phải triển khai việc giải quyết đơn thư của người dân theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật (giải quyết lần đầu với người dân, nếu dân không đồng tình thì bước tiếp theo mới lên tới tỉnh).

Bên cạnh đó, giao Huyện ủy, UBND huyện Cư Kuin phối hợp, theo dõi, giám sát việc giải quyết đơn thư lần đầu cũng như việc tổ chức đối thoại với người dân nhận khoán để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân. “Tỉnh ủy cũng sẽ có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho đoàn thanh tra toàn diện đối với Công ty này để xem Công ty và người dân nhận khoán đúng điểm nào, sai cái gì, từ đó để có kết luận một cách khách quan. Sau khi đã có kết luận, nếu người dân vẫn không đồng tình về quyền, lợi ích, tranh chấp với Công ty thì người dân nhận khoán có thể khởi kiện ra tòa theo đúng quy định của pháp luật”, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường khẳng định.

Bảo Chi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này