Các tổ chức tôn giáo cùng đồng lòng chống dịch Covid-19 (07/08/2020, 20:23)

Đồng hành với chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, các tổ chức tôn giáo tỉnh Đắk Lắk đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ tạm dừng các hình thức sinh hoạt tôn giáo, nghi lễ, thuyết pháp, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động ủng hộ công tác phòng, chống dịch và san sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Trong những ngày này, cùng với cả nước phòng chống dịch, Chùa Sắc tứ Khải Đoan (phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) vắng hẳn bóng người. Trước cổng, nhà chùa đặt bảng thông báo hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và bố trí nước rửa tay sát khuẩn cho phật tử khi đến chùa.

Người dân sát khuẩn tay trước khi vào Chùa Sắc tứ Khải Đoan

Không chỉ Chùa Sắc tứ Khải Đoan, hiện các chùa, cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng mọi hoạt động tập trung đông người, không tổ chức các khóa tu, lễ bái. Phật tử được khuyến khích tu tại nhà. Lễ bái tại chùa sẽ do các tăng ni thực hiện, đảm bảo yêu cầu giãn cách 2m khi hành trì các thời, khóa và thường xuyên mang khẩu trang, rửa tay bằng nước sạch. Qua kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 4/2020, trong giai đoạn này, các chùa, cơ sở tu viện đã có ý thức tốt hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh việc bố trí khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tại cổng, một số chùa và cơ sở tu viện đã trang bị phòng diệt khuẩn để sát khuẩn cho phật tử, người dân khi vào chùa. Giáo hội Phật giáo cấp tỉnh cũng như cấp huyện kêu gọi phật tử, tăng ni ủng hộ, đồng hành cùng các cấp chính quyền phòng, chống dịch. 

Đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã ủng hộ hơn 200 triệu đồng để đồng hành với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đơn vị phòng, chống dịch. Một số Giáo hội Phật giáo cấp huyện như Giáo hội Phật giáo Buôn Ma Thuột, Giáo hội Phật giáo Cư M’Gar, Giáo hội Phật giáo Krông Pắk, Giáo hội Phật giáo Buôn Hồ đã chung tay với chính quyền địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các chùa, cơ sở tu viện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng nhu yếu phẩm và phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân trên địa bàn. Hiện nay, một số chùa, cơ sở tu viện đã khởi động lại các hoạt động kết nối hoặc chia sẻ khó khăn với người dân như chùa Linh Phong, chùa Hoa Nghiêm (huyện Cư M’gar)…

Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột đặt bảng thông báo phòng chống dịch Covid-19

Tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, một địa điểm nổi tiếng đối với đồng bào Công giáo và khách du lịch, nằm ở vị trí ngã Sáu trung tâm thành phố nhưng những ngày này nhà thờ khá vắng người. Một tấm bảng lớn được đặt ở cổng với nội dung “Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, tránh sự lây lan của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 30/7/2020, tại Nhà thờ Chính Tòa sẽ ngưng các Thánh lễ và các việc đạo đức tập trung khác cho đến khi có thông báo mới”. Các nhà thờ trên địa bàn đã tạm ngừng sinh hoạt tôn giáo, không tập trung thánh lễ. Việc thực hành nghi lễ tôn giáo chuyển sang hình thức trực tuyến thông qua internet. Các giáo xứ nghiêm chỉnh chấp hành việc đóng cửa sinh hoạt tôn giáo và vận động bà con chủ động phòng, chống dịch. Ngoài ra, các giáo xứ đều có Quỹ từ thiện bác ái, hỗ trợ cho người dân trên địa bàn gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Ban Đại diện Tin lành tỉnh hiện quản lý 355 điểm nhóm, chi hội bằng mạng xã hội Zalo và thư điện tử. Khi có thông tin mới về dịch bệnh cũng như các chỉ đạo, văn bản của UBND tỉnh, Ban Đại diện Tin lành thông báo, chia sẻ ngay để phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch. Hiện nay, Ban Đại diện Tin lành tỉnh đã thông tin, hướng dẫn bà con cài đặt phần mềm Bluezone; đồng thời vận động đồng bào không hoang mang, không chủ quan, lơ là và phải thận trọng, thực hiện tốt hướng dẫn của ngành Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các chi hội, điểm nhóm Tin lành trên địa bàn tỉnh đã chủ động vận động, phát khẩu trang, vật dụng y tế cho người dân. Một số chi hội, điểm nhóm làm tốt như Chi hội Tin lành Buôn Knia (huyện Buôn Đôn), Chi hội Tin lành Phước An (huyện Krông Pắk)… 

Đại đức Thích Minh Đăng (Trụ trì Chùa Hoa Nghiêm, huyện Cư M’gar) và bà con phật tử tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SarS-CoV-2. Xác định vai trò quan trọng các tổ chức tôn giáo, Sở Nội vụ đã có văn bản vận động các tổ chức tôn giáo có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo chức sắc, chức việc và bà con không ra khỏi cơ sở hoặc nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với các trường hợp đã đi qua vùng dịch.

Ông Nghiêm Văn Chuẩn - Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) cho biết, Ban Tôn giáo đánh giá cao sự vào cuộc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn trong việc chung tay, đồng lòng cùng chính quyền và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời bày tỏ hy vọng, các tổ chức tôn giáo tiếp tục xác định rõ tác hại nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, qua đó vận động chức sắc và người dân chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này