Cần đưa Cuộc vận động "Hiến kế xây dựng và phát triển Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh" vào nghị quyết (14/08/2020, 16:03)
Đồng chí Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc: Cần đưa Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh” vào nghị quyết
 

Bí thư  Huyện ủy Krông Pắc Trần Hồng Tiến. Bí thư Huyện ủy Krông Pắc Trần Hồng Tiến.

Qua nghiên cứu Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tôi thấy Tiểu ban văn kiện đã chuẩn bị rất công phu, khoa học; đánh giá toàn diện, khách quan, trúng, đúng và sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bố cục của dự thảo báo cáo được sắp xếp khoa học, chặt chẽ, đánh giá rõ kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI cũng như đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp bám sát, phù hợp với thực tiễn, mang tính đột phá, khả thi cho nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự thảo văn kiện đặc biệt có những điểm mới quan trọng so với các báo cáo chính trị của những nhiệm kỳ trước, đó là không chỉ hoạch định phương hướng cho một nhiệm kỳ mà còn đề ra chiến lược phát triển của tỉnh mang tính dài hạn (đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045), thể hiện trí tuệ tập thể cao, tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược.

Chủ đề đại hội được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chọn là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên” đã thể hiện rõ tính bao quát, các thành tố về “Đảng”, về “nhân dân”, về mục tiêu phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đặc thù của Đắk Lắk là tỉnh có 49 dân tộc anh em cùng sinh sống, phân bố đều khắp ở 184/184 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; đồng bào dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, có địa hình bị chia cắt nên đời sống gặp nhiều khó khăn, cần nguồn lực rất lớn để đầu tư.

Chính vì vậy, về một số giải pháp phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dự thảo báo cáo chính trị cần làm rõ hơn nữa những giải pháp căn cơ để thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong đó, chú trọng chuyển đổi mạnh mẽ các chính sách hỗ trợ trực tiếp mang tính chất “cho không” sang chính sách tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, khơi dậy tinh thần tự lực tự cường vươn lên thoát nghèo. Các chính sách cần chú trọng hơn trong việc đầu tư phát triển để khai thác các thế mạnh vùng dân tộc thiểu số, của từng địa phương như: bản sắc văn hóa, tập quán truyền thống, danh lam thắng cảnh...

Chủ trương “Hiến kế xây dựng và phát triển Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh” của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một trong những chủ trương đúng đắn, kịp thời. Tôi cho rằng cần đưa nội dung này vào trong nghị quyết hoặc chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để cuộc vận động trở thành hoạt động thường xuyên hằng năm, hoặc có thể kết hợp với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Từ đó, thu hút người dân Đắk Lắk ở mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài tham gia, trở thành ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân.

Theo baodaklak.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này