Cảnh báo hiện tượng ngụy trang thông tin COVID-19 để lấy tài khoản ngân hàng (14/02/2020, 14:23)

Lợi dụng dịch bệnh COVID-19 gây ra, tin tặc đã gắn kèm link lạ chứa mã độc để lấy cắp tài khoản nên một số ngân hàng cảnh báo khách hàng không mở thư được gửi từ những địa chỉ email lạ, không truy cập, cung cấp thông tin ngân hàng điện tử hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, COVID-19 đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet…) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng hình thức tấn công mạng nguy hiểm qua email.

Hiện trên thế giới đã xuất hiện tệp mã độc ngụy trang thông tin về COVID-19 bị tin tặc tung ra. Những mã độc này khi lây nhiễm vào thiết bị sẽ chiếm quyền kiểm soát, từ đó có thể mất thông tin cá nhân, mất mã thẻ ngân hàng, mất các tài khoản mạng xã hội… thiệt hại về kinh tế là một chuyện, tin tặc có thể dùng tài khoản của bạn để tiếp tục phát tán những thông tin xấu độc, tin giả fakenews…

Các chuyên gia an ninh mạng cũng khuyến cáo tới người dùng cẩn thận khi nhận được email có kèm theo các tệp về thông tin COVID-19, không click vào link lạ. Người dân cần tìm đọc những thông tin về dịch bệnh tại các cổng thông tin điện tử chính thông của Bộ Y tế hay các kênh trực tuyến của các cơ quan chức năng. Nếu máy tính hay điện thoại bị nhiễm mã độc, cần liên hệ với tổ chức chuyên nghiệp để tháo gỡ mã độc.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này