Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa lũ, sạt lở ở nhiều khu vực tại Đắk Lắk (14/10/2022, 15:38)

Ngày 14/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đắk Lắk thông tin, trong 2 ngày tới nhiều địa phương trong tỉnh dự báo sẽ có mưa vừa đến mưa to, nguy cơ cao sẽ xảy ra lũ quyét, sạt lở, chia cắt một số khu vực dân cư.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn - Ảnh minh họa

Các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Krông Pắc, Krông Năng, Ea H’leo dự báo sẽ có tổng lượng mưa từ 80 - 130mm, có nơi trên 150mm dễn đến nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng đồi núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN yêu cầu UBND các huyện, thị xã thành phố, các Sở, ngành, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan Khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Các địa phương tiếp tục ra soát các khu vực không đảm bảo an toàn nhất là các vùng có nguy cơ cao bị ngập lụt, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án sơ tán đảm bảo an toàn.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đặc biệt, các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện quy trình vận hành, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống thiên tai.

Công an tỉnh, chỉ đạo các cơ quan tại địa phương đảm bảo an toàn cháy nổ và trật tự xã hội; chủ động hướng dẫn, điều tiết giao thông đảm bảo an toàn ở các khu vực xảy ra mưa lớn, lũ, ngập lụt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phía Chi cục Thủy lợi tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, số đập, hồ chứa nước ở địa phương bị hư hỏng trước mùa mưa lũ năm 2022 là 128 công trình. Trong đó, số đập, hồ chứa nước hư hỏng do mưa lũ lớn gây ra trong năm 2021 là 73 công trình).

Hiện nay, sau nhiều năm sử dụng, khai thác một số công trình đã xuống cấp, hư hỏng và có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa, lũ (nhất là các công trình do Công ty TNHH MTV cà phê thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam đang quản lý và bàn giao về cho địa phương).

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready