Cảnh giác với thông tin xuyên tạc, ngụy tạo, không đúng sự thật làm xói mòn niềm tin của nhân dân với Đảng, với đội ngũ cán bộ của Đảng trước mỗi kỳ Đại hội (02/10/2020, 15:14)

Việc xuyên tạc dễ nhất là chúng nhằm vào những vấn đề ít người hiểu biết, để rồi "viết", "lách" xuyên tạc, bôi nhọ. Lấy hiện tượng để viết xuyên tạc bản chất.

Đại hội Đảng cấp tỉnh ở nhiều địa phương chuẩn bị diễn ra, để tiến tới đại hội XIII của Đảng nhiệm kỳ 2021-2026, trên thông tin mạng bắt đầu có nhiều thông tin không chính thống với ý đồ nguỵ tạo, vu khống, xuyên tạc nhằm hạ uy tín cán bộ. Đây là điều không tránh khỏi trong xã hội hiện đại, đòi hỏi mỗi cá nhân cần đề cao cảnh giác, có ý thức tự phòng tránh, không để kẻ xấu lợi dụng niềm tin của mình để phục vụ ý đồ mục đích riêng.

Việc xuyên tạc dễ nhất là chúng nhằm vào những vấn đề ít người hiểu biết, để rồi "viết", "lách" xuyên tạc, bôi nhọ. Lấy hiện tượng để viết xuyên tạc bản chất.

Cần cảnh giác với thông tin xuyên tạc, ngụy tạo, không đúng sự thật làm xói mòn niềm tin của nhân dân với Đảng, với đội ngũ cán bộ của Đảng trước mỗi kỳ Đại hội

Gần đây nhất là bài viết đăng trên 1 tạp chí nói việc gian dối học thuật của cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh. Sau đó tạp chí bị xử phạt, gỡ bài, nhưng đọng lại là gieo niềm hoang mang trong một bộ phận người dân không có chuyên ngành. Người trong cuộc không muốn ồn ào vì "cây ngay không sợ chết đứng". Các cơ quan chức năng mất công sức thẩm định sự thật hiển nhiên không sai phạm. Kẻ xuyên tạc vu khống sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng niềm tin ít nhiều bị xói mòn.

Phân tích sự việc này, để chúng ta cảnh giác trước những thông tin tương tự nếu xảy ra.

Thứ nhất: Chúng ta cần hiểu rằng, việc đánh giá một luận án, một công trình khoa học chuyên ngành thì chỉ có hội đồng khoa học chuyên ngành, theo đúng quy định của pháp luật, mới đủ năng lực trình độ để đánh giá; việc tập thể hay cá nhân nào không có chuyên môn, chuyên ngành, không có thẩm quyền mà đánh giá 1 công trình nghiên cứu là không đáng tin cậy và không đúng quy định của pháp luật và có ý đồ xấu. Nếu người đàng hoàng sẽ gửi đến cơ sở đào tạo, thậm chí gặp gỡ trao đổi phản biện để sáng tỏ sự việc, chứ không nên "ném đá dấu tay", "gắp lửa bỏ tay người" như vậy.

Thứ hai: Theo quy định của pháp luật, để bảo vệ luận án tiến sĩ, Nghiên cứu sinh phải bảo vệ Tiểu luận Tổng quan và viết, bảo vệ các chuyên đề luận án tiến sĩ, hội thảo khoa học, bảo vệ cơ sở, phản biện kín, đăng lên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định, bảo vệ luận án cấp Trường, cơ sở đào tạo thẩm định luận án theo quy chế, nếu 3 tháng sau bảo vệ không có ý kiến nào khác thì chính thức cấp bằng. Trong quá trình học tập, nghiên cứu, NCS phải viết các bài báo, sách (nếu có) và tham gia nghiên cứu khoa học tại cơ sở đào tạo, với đề tài phù hợp với hướng nghiên cứu (đây là hướng rất khuyến khích trong đào tạo trình độ tiến sỹ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Việc sử dụng tiểu luận tổng quan, các chuyên đề luận án tiến sỹ vào viết sách, báo và đề tài khoa học, để rồi từ đó tiếp tục hoàn thiện cho đề tài nghiên cứu chính là hướng đi đúng đắn không vi phạm pháp luật và không bị coi là sao chép, bởi người ta chỉ sao chép công trình của người khác chứ không ai nói sao chép công trình của chính mình. Trước khi bảo vệ luận án tiến sĩ, bất kể Trường đại học nào cũng phải dùng phần mềm kiểm tra chống sao chép, nếu đảm bảo tỷ lệ theo quy định mới được bảo vệ. Do đó thông tin này không đúng bản chất, sai sự thật.

Thứ ba: Việc đánh giá trích dẫn nguồn tài liệu chỉ người trong chuyên ngành mới hiểu và chỉ hội đồng khoa học chuyên ngành mới kết luận được NCS có trích dẫn đúng nguồn hay không. Về phần lý thuyết khoa học chuyên ngành thông thường được trích dẫn từ nguồn chung, nên việc giống nhau (dịch từ bản tiếng Anh) là bình thường, ai có chuyên môn, chuyên ngành sẽ hiểu rất rõ điều này. Chỉ có người không có chuyên môn, động cơ không trong sáng mới cố tình ngụy tạo để người đọc hiểu nhầm là không trích dẫn đúng nguồn,không tường minh trong học thuật.

Thứ tư: Việc nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật không chỉ mình Người chủ trì (NCS) thực hiện mà phải có một nhóm cộng sự, hỗ trợ giúp đỡ để phối hợp trong đo đạc, ghi chép các số liệu... đó không chỉ là thông lệ trong nước, mà cả thông lệ quốc tế (ai làm khoa học kỹ thuật đều hiểu rõ điều này). Điều quan trọng là người nghiên cứu phải hướng dẫn cộng sự cách đo đạc, ghi chép số liệu và đặc biệt, người nghiên cứu phải tổng hợp, đánh giá, phân tích số liệu, so sánh, để rút ra kết luận của vấn đề nghiên cứu. Việc cố tình lấy việc vắng mặt ở một buổi thực nghiệm đo đạc trong hàng chục buổi đo đạc lấy số liệu để nói gian dối trong nghiên cứu thì quả thực người tố cáo này không hiểu gì về nghiên cứu kỹ thuật và cố tình hướng lái để người không biết chuyên môn hiểu là có gì đó sai. Tương tự như nghiên cứu xã hội, chủ trì đề tài nghiên cứu đâu có phải là người trực tiếp đi lấy phiếu điều tra xã hội học. Việc đó có cộng sự làm, chủ đề tài đọc kết quả, phân tích rút ra kết luận nghiên cứu.

Thứ năm: Bất kể trường đại học có danh tiếng nào đều làm rất chặt chẽ và chất lượng trong đào tạo, không một cơ sở giáo dục uy tín nào đánh đổi uy tín của mình vào những việc không đáng có: Nếu ai đó không đủ điều kiện tiêu chuẩn, chắc chắn sẽ không được bảo vệ và cấp bằng, (bất kể người đó là ai) bởi việc này còn có sự kiểm tra giám sát của các cơ quan cấp trên và uy tín của nhà trường. Việc nói một cơ quan, đơn vị, cá nhân nào đó không đủ điều kiện tiêu chuẩn là nói sai sự thật.

Cần nói thêm rằng, đơn vị, cá nhân đưa thông tin một chiều, không có kiểm chứng, là vi phạm luật về tội vu cáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của tổ chức cá nhân cần phải bị xử lý theo quy định tại điều 156 của bộ Luật Hình sự.

Thời đại bùng nổ thông tin, việc thông tin phiến diện, một chiều, không kiểm chứng là cổ suý cho cái xấu, làm báo không chân chính, là điều đáng lên án, chúng ta cần phải cảnh giác. Các cơ quan chức năng cần nâng cao cảnh giác, chủ động điều tra, xét xử những kẻ vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là các hành vi vu khống, làm ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi kỳ đại hội Đảng.

Theo Báo điện tử Tổ Quốc

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này