Chàng trai 9x với đam mê nông nghiệp hữu cơ (19/06/2019, 20:59)

          Sinh ra trong một gia đình cả bố, mẹ đều công tác trong lĩnh vực ngân hàng, bản thân anh hiện cũng đang là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Ea H’Leo nhưng với niềm đam mê, chành trai sinh năm 1988 - Nguyễn Huy Quang đã vượt qua nhiều khó khăn xây dựng trang trại nông nghiệp hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả.

          Sau khi đi nhiều tỉnh trong Nam, ngoài Bắc để học tập các mô hình, anh thuyết phục gia đình đầu tư mua lại 23 ha đất tại thôn 3, xã Dliê Yang huyện Ea H’Leo thành lập Quang Minh Farm. Trang trại được anh quy hoạch thành các phân khu một cách bài bản, sản xuất theo hướng hữu cơ, khép kín.

       

 Anh Nguyễn Huy Quang (người ngồi đầu tiên từ phía bên phải qua) cùng công nhân trồng cây đầu tiên khi trang trại mới khai trương.

          Trang trại được phủ xanh bởi 4.000 cây mít Thái bắt đầu cho trái bói và 20.000 cây nhàu, các thửa đất bằng phẳng, màu mỡ hơn anh trồng các loại cây ngắn ngày chủ yếu là đầu phộng để ép lấy dầu, thân cây ủ làm phân, bánh dầu làm thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, trang trại còn có 200 con bò, 50 lợn nái lai rừng hàng năm cho khoảng 500 lợn con và khu nuôi giun quế được ví như là nhà máy xử lý chất thải của trang trại. Điểm nổi bật của Quang Minh Farm là xây dựng quy trình sản xuất khép kín, toàn bộ phân bò được dùng để nuôi giun quế, phân giun quế được bón trở lại cho các loại cây trồng, giun quế một phần được sấy khô làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất dịch giun quế - sản phẩm rất giàu dinh dưỡng thường dùng tưới cho hoa lan, sầu riêng…

          Nhờ được đầu tư bài bản, quy trình sản xuất hợp lý, tiết kiệm tối đa các chi phí đầu vào nên sau gần 02 năm đi vào hoạt động trang trại của anh Quang bước đầu đã mang lại hiệu quả. Hơn 90 tấn phân giun quế sản xuất được chủ yếu anh dùng để cải tạo đất của trang trại, tiết kiệm đáng kể chi phí phân bón, xuất bán hơn 10 tấn với giá 3.000đồng/kg. Hơn 500 heo con, nuôi đạt trọng lượng từ 10kg đến 15kg anh xuất bán với giá trung bình 120.000đồng/kg thu về gần 800 triệu đồng. Với bò, anh xuất bán 02 lứa với 80 bò thịt thu về hơn 650 triệu đồng. Điều đáng mừng là các sản phẩm của trang trại mặc dù có giá thành cao hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng vì là sản phẩm hữu cơ, sạch nên vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Trang trại của anh Quang tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng trên tháng.

          Về dự định sắp đến anh Quang tâm sự “Ngoài việc ổn định đầu ra cho các sản phẩm hiện có, trang trại sẽ trồng thêm một số cây dược liệu và khi cây nhàu cho thu hoạch thì trang trại sẽ đầu tư thêm để nuôi gà dược liệu, tức là gà chỉ cho ăn giun quế và các loại cây dược liệu, đây là sản phẩm nhu cầu thị trường lớn nhưng nguồn cung chưa nhiều”.

Đồng chí Huỳnh Thị Chiến Hòa – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Ea H’Leo thăm trang trại.

          Nói về Quang Minh Farm, ông Đoàn Tử Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo cho biết “Hướng đi và hiệu quả bước đầu mà mô hình của anh Nguyễn Huy Quang đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn, hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững”.

          Với khát vọng của tuổi trẻ, niềm đam mê mãnh liệt với nông nghiệp hưu cơ, anh Nguyễn Huy Quang đã xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững cần được nhân rộng và sự hỗ trợ để phát triển hơn trong tương lai.

Nguyễn Văn Bông

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này