Cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2020 tỉnh Đắk Lắk: Kỳ vọng sức lan tỏa và hiệu quả (14/08/2020, 14:21)

Đắk Lắk dự kiến mời một số ''Shark'' (nhà đầu tư tiềm năng), chuyên gia VCCI có uy tín trong nước làm làm ban giám khảo vòng chung khảo một cuộc thi khởi nghiệp do UBND tỉnh tổ chức. Mỗi ''Start up'' được chọn có cơ hội được rót vốn đầu tư 250 triệu đồng/dự án.

Guest Shark Nguyễn Ngọc Thủy đặt câu cho hỏi cho thí sinh dự thi năm 2018

Ban Tổ chức cho biết, việc xây dựng bộ tiêu chí chấm điểm và thành lập Hội đồng giám khảo vòng sơ khảo, tổ thư ký cuộc thi là rất quan trọng, nhằm đánh giá đúng chất lượng của sản phẩm dự thi. Đến nay, Cuộc thi đã nhận được 51 ý tưởng dự thi, trong đó có 14 ý tưởng đã hoàn thành đề án, 37 ý tưởng đang được tư vấn, hỗ trợ để hoàn thành đề án, 18 ý tưởng đang hoàn thiện để gửi đề án. Dự kiến sẽ có 5 chuyên gia khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia Hội đồng giám khảo vòng sơ khảo, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức khởi nghiệp.

Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp tại Hội thảo "Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp sáng tạo”

Ông Huỳnh Văn Tiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) Đắk Lắk nhận định, ban tổ chức cuộc thi sẽ đánh giá kỹ chất lượng sản phẩm dự thi. Các sản phẩm được chọn sẽ được đem về ''vườn ươm'' để nhân rộng, trở thành dự án khả thi nhằm mang lại hiệu quả khi áp dụng thực tiễn. Ban tổ chức cuộc thi xác định, sẽ không tổ chức một cách hình thức, chú trọng đi vào thực chất.

Bên cạnh tổng giá trị giải thưởng lên tới 165 triệu đồng cùng với nhiều cơ hội gọi vốn trực tiếp, kết nối đầu tư, cuộc thi năm nay có khá nhiều điểm mới. Cụ thể, các chương trình tập huấn, phát động sẽ được tổ chức tận cơ sở để tạo điều kiện cho các bạn trẻ, đối tượng dự thi, nhất là ở vùng sâu vùng xa dễ dàng đăng ký tham gia. Công ty Vườn ươm Doanh nghiệp Đắk Lắk sẽ kết nối với các chương trình đào tạo, giao lưu với các doanh nhân, CEO cùng các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp được dưới hình thức trực tuyến. Đặc biệt, các start up có cơ hội được rót vốn đầu tư ngay tại cuộc thi từ Quỹ đầu tư Khởi Nghiệp tỉnh Đắk Lắk với giá trị lên tới 250 triệu đồng/dự án. Bà Hoàng Thị Thúy- Tổng Giám đốc Công ty Vườn ươm doanh nghiệp thông tin thêm.

Đội ngũ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh tư vấn cho các cá nhân khởi nghiệp bằng hình thức trực  tuyến qua phần mềm Zoom

Các ý tưởng, sản phẩm tốt sẽ được tham gia gọi vốn ngay từ vòng sơ loại và có cơ hội được kết nối đưa sản phẩm ra thị trường, lên hệ thống phân kênh phối chuyên nghiệp và các sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín. Các start up được ưu tiên tham gia trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm ngay tại các chuỗi chương trình khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng các sự kiện kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội và Quảng Ninh.

Tại cuộc họp ngày 11-8, nhằm tạo điều kiện thu hút thêm các thí sinh tham gia, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian nộp hồ sơ tham dự Cuộc thi đến 30-10, thời gian tổ chức vòng sơ khảo từ ngày 1 đến 9-11, vòng chung kết ngày 20 và 21-11. Thống nhất Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh năm 2020 chuyển sang tháng 11 để tổ chức đồng thời với Cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2020.

“Giao chỉ tiêu cho Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, các địa phương phải tích cực tuyên truyền, lựa chọn ý tưởng để đăng ký tham gia cuộc thi”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh.

Thể lệ Cuộc thi khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2020, đối tượng dự thi là các cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Lĩnh vực dự thi có thể đăng ký ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc tất cả các ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển của tỉnh; khuyến khích các ý tưởng, dự án dự thi có ứng dụng công nghệ như: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vật liệu mới và các loại công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng.

Các đề án dự thi đảm bảo tính khả thi, tính sáng tạo và tuân thủ các quy định của pháp luật; công tác phối hợp giữa các đơn vị tổ chức phải chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo, hiệu quả đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ tránh chồng chéo, hướng đến mục tiêu phát triển và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong phạm vi toàn tỉnh.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này