Gấp rút hoàn thành công trình điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên (27/02/2019, 10:20)

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên công trường Trang trại phong điện Tây Nguyên, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo có hàng trăm kỹ sư, công nhân của các đơn vị nhận thầu, thi công đang hối hả thi công công trình. Các đơn vị đang chạy đua với thời gian, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, đưa công trình hoàn thành mục tiêu hòa vào lưới điện Quốc gia vào quý II năm 2019. Đây là công trình điện gió đầu tiên ở Tây Nguyên.

Các công nhân đang thi công trụ móng tua-bin điện gió số 9 thuộc dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên tại thôn 4, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Rộn rã trên công trường

Trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019, chúng tôi tìm về công trường thi công trụ móng tua-bin điện gió số 9 thuộc dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên tại thôn 4, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, không khí lao động trên công trường hết sức khẩn trương. Hàng trăm kỹ sư, công nhân cùng máy móc làm việc ngày đêm. Tiếng máy hàn, xì, máy trộn bê tông, các máy móc chuyên dụng dùng để chở thiết bị điện gió nổ rộn vang. Những chiếc cần cẩu khổng lồ vươn cao hàng chục mét đưa những cánh quạt lên cao gắn vào trụ tua-bin tạo nên không khí rộn rã trên các sườn đồi những ngày đầu năm mới.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chỉ huy trưởng công trình thuộc nhà thầu thi công Dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên có mặt trên công trường làm việc cùng các kỹ sư, công nhân cho biết: Phần lớn tua-bin điện gió được thi công trên các đồi cao nên việc đưa phương tiện, nguyên vật liệu đến công trình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt thời tiết ở Tây Nguyên có sáu tháng mùa mưa, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Để hoàn thành một trụ móng của một tua-bin cần khoảng 1.700 tấn bê tông cốt thép, 30 công nhân làm ngày ba ca, trong thời gian hơn một tháng. Vì vậy, ngay trong những ngày đầu năm mới tranh thủ thời tiết nắng ráo của các tháng mùa khô Tây Nguyên, các đơn vị tập trung nhân công tăng ca, làm việc hết công suất với không khí lao động vui vẻ, quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ của công trình đề ra.

Các thiết bị được tập kết tại công trường phục vụ thi công dự án.

Việt Nam đã làm chủ được công nghệ

Trang trại phong điện Tây Nguyên là công trình điện gió đầu tiên ở Đắk Lắk cũng như vùng Tây Nguyên. Dự án do Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng gió HBRE làm chủ đầu tư; triển khai qua ba giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022, với tổng công suất là 436MW, nguồn vốn đầu tư cho dự án gần 13.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, giai đoạn 1 của dự án đang thi công theo đúng tiến độ, đã hoàn thành 70% các hạng mục gồm: Nhà làm việc, trạm biến áp 110kV, ba tua-bin và hệ thống đường dây đấu nối 22kV và 110kV. Dự kiến đến tháng 6-2019, tất cả 12 tổ máy của giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành hòa lưới điện quốc gia với công suất 28,8MW, sản lượng điện 108 triệu KWh/năm. Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng gió HBRE Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: Để thi công dự án, đơn vị đã tiên phong trong việc tiếp nhận công nghệ, kỹ thuật mới, đồng thời đơn vị đã đầu tư đưa vào sử dụng máy đo gió Lida công nghệ mới và mua dữ liệu gió của Nasa trong thời gian 14 năm. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của dự án được tuyển chọn 100% là người Việt Nam, đây là điều đáng mừng khi chúng ta đã làm chủ được công nghệ. Với lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề, phương tiện hiện đại, tuân thủ các quy trình, an toàn trong lao động, công ty cam kết sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, Trang trại phong điện Tây Nguyên được xây dựng tại huyện Ea H’leo, một trong những địa phương có nguồn năng lượng gió tốt và ổn định nhất Việt Nam với sức gió đạt từ 7 đến 7,5m/giây. Với tốc độ gió như hiện tại sau khi hoàn thành các tổ máy có thể hoạt động đạt công suất 100%. Để thi công dự án điện gió, Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng gió HBRE cũng đã sửa chữa, nâng cấp, mở rộng, làm mới nhiều tuyến đường liên xã, đường vào rẫy cà-phê của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công dự án đã được đền bù thỏa đáng. Dự án cũng tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương nên bà con cũng rất phấn khởi. Dự án sau khi hoàn thành diện mạo xã nông thôn mới Dilê Yang cũng sẽ thay đổi nhiều hơn, nhiều người sẽ đến thăm quan du lịch tại địa phương, đây cũng là cơ hội để địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Phút nghỉ ngơi của các kỹ sư trên công trường thi công dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh cho biết: Qua khảo sát của các ngành chức năng cũng như các doanh nghiệp, Đắk Lắk được xác định có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió và điện năng lượng mặt trời. Việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo này cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong thời gia qua, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến khảo sát và đẩy nhanh các thủ tục đầu tư triển khai dự án nhằm khai thác tiềm năng to lớn này. Đến nay ngoài dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên do Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng gió HBRE làm chủ đầu tư, còn bốn dự án điện gió khác dự kiến sẽ khởi công trong năm 2019 với tổng công suất khoảng 400 MW. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đồng ý cho chín nhà đầu tư đến khảo sát với tổng công suất hơn 1.300 MW. Đối với các dự án ngoài vùng quy hoạch, tỉnh tiếp tục lựa chọn các nhà đầu tư đến khảo sát với tổng công suất khoảng 1.000 MW. Khi các dự án này đi vào hoạt động không chỉ đóng góp một nguồn năng lượng lớn cho nguồn điện quốc gia, góp phần giải quyết bài toán thiếu điện trong mùa khô mà đặc biệt hơn khi Bộ Công Thương đã quyết định loại bỏ, dừng các dự án thủy điện không hiệu quả và tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên ở Tây Nguyên. Đồng thời, các dự án này còn góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nguyễn Hoài Bão

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này