Giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên (15/03/2018, 08:15)

Chiều 14/3, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, hiện nay, Đắk Lắk có 460.200 thanh niên, chiếm khoảng 25% dân số, trong đó thanh niên nông thôn 369.540 người, thanh niên đô thị 90.660 người. Nhìn chung, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định về tư tưởng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự định hướng, chỉ đạo của tổ chức Đoàn, nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương và địa phương.

Trong năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay, công tác quản lý nhà nước về thanh niên đã được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai hiệu quả, nổi bật như đã giải quyết việc làm cho khoảng 27.870 người, trong đó lực lượng thanh niên chiếm 86%; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho thanh niên; rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cho thanh niên và phát triển thanh niên; tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên; tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên được nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, qua đó phát huy vai trò của thanh niên trong việc tham gia xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, công tác bố trí cán bộ trẻ có tài năng đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng, phù hợp và trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai thực hiện. Đặc biệt, lực lượng thanh niên chiếm tỷ lệ 30% trong danh sách đưa vào quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2021 của các sở, ban, ngành trong tỉnh; trong nhiệm kỳ HĐND các cấp 2016-2021, đại biểu trẻ tuổi chiếm tỷ lệ tương đối cao với cấp tỉnh đạt 3,53%, cấp huyện 12,01% và cấp xã 24,63%.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh đã đề xuất với Đoàn công tác một số nội dung về việc sớm sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005, trong đó chú trọng việc cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của thanh niên, công tác đối ngoại nhà nước về thanh niên; quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc chủ trì, phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Luật Thanh niên; tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí để thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn II (2016-2020) và tăng cường hỗ trợ nguồn vốn tạo việc làm, phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được thời gian qua trong công tác thanh niên. Đồng thời nhấn mạnh, để công tác quản lý nhà nước về thanh niên đạt hiệu quả cao, các cấp, các ngành của tỉnh cần chủ động rà soát, đánh giá  tình hình thực hiện công tác thanh niên, qua đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp và xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm triển khai hiệu quả nhiệm vụ đề ra; tiếp tục quan tâm phát hiện, quy hoạch, bố trí cán bộ trẻ có tài năng đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng, phù hợp, đồng thời triển khai các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ trẻ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ thực hiện công tác thanh niên; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò xung kích trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này