Giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về tố tụng hành chính tại UBND huyện Krông Pắc (11/06/2020, 16:01)

Sáng 11/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm đã làm việc với UBND huyện Krông Pắc nhằm giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về tố tụng hành chính đối với người bị kiện là UBND, chủ tịch UBND các cấp của địa phương. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Hiệp, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại diện các đơn vị liên quan.


Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắc, trong giai đoạn được giám sát (từ 01/7/2016 đến 31/12/2019) có 06 quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND, Chủ tịch UBND bị khiếu kiện. Trong đó có 03 quyết định hành chính cấp huyện và 02 quyết định hành chính, 01 hành vi hành chính cấp xã. Tất cả quyết định này đều liên quan đến lĩnh vực đất đai.


Đại diện UBND huyện Krông Pắc báo cáo tại buổi làm việc.

Theo UBND huyện Krông Pắc, nguyên nhân của việc ban hành các quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật là do quá trình thiết lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua các thời kỳ chưa bảo đảm theo trình tự thủ tục của pháp luật về đất đai; các cơ quan tham mưu làm chưa tốt vai trò trách nhiệm, chưa chú trọng đối thoại với người khiếu kiện; việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư vẫn còn thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục, không thực hiện đầy dủ chính sách đền bù dẫn đến bức xúc trong nhân dân. Đến nay, huyện Krông Pắc còn 03 bản án hành chính chưa được xử lý.


Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đoàn giám sát đánh giá báo cáo của UBND huyện Krông Pắc về việc chấp hành các quy định pháp luật về tố tụng hành chính đối với người bị kiện là UBND, Chủ tịch UBND các cấp của huyện còn sơ sài, nhiều nội dung thiếu chính xác, không có sự thống nhất trong số liệu. Việc xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức để xảy ra sai phạm trong việc tham mưu, ban hành quyết định hành chính, thực hiện hành vi hành chính và trong việc thi hành án hành chính chưa được thực hiện hiệu quả; xử lý các vụ việc còn cứng nhắc, chưa linh hoạt…

Đoàn Giám sát đề nghị UBND huyện Krông Pắc cần nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ Quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành án, quyết định của Tòa án; xem xét trách nhiệm người đứng đầu và người có liên quan trong việc thi hành án hành chính; bổ sung ý kiến đóng góp, hoàn thiện báo cáo gửi về Ban Pháp chế HĐND tỉnh để kịp thời tổng hợp.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này