Giới thiệu Giải thưởng Văn học Kim Đồng tại Đắk Lắk (16/09/2023, 14:30)

Ngày 16/9, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk tổ chức Chương trình gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và giới thiệu Giải thưởng Văn học Kim Đồng. 

Nhà Văn Niê Thanh Mai-Chủ tịch Hội VHNT tỉnh phát biểu tại chương trình.

Tham dự chương trình có bà Ngô Thị Phú Bình, Trưởng ban Biên tập Sách văn học, Nhà xuất bản Kim Đồng; Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk; các hội viên Chi hội Văn học và các em học sinh là học viên các trại sáng tác Hương rừng, Hạ Xanh…

Bà Ngô Thị Phú Bình, Trưởng ban Biên tập Sách văn học Nhà xuất bản Kim Đồng phát biểu

Tại chương trình, đại diện Nhà Xuất bản Kim Đồng thông tin: Qua hơn 65 năm thành lập (từ năm 1957), các tác phẩm văn học của Nhà Xuất bản đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam. Nhiều cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi đã được Nhà Xuất bản Kim Đồng tổ chức nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và cổ vũ các tác giả sáng tác nhiều hơn nữa cho bạn đọc thiếu nhi Việt Nam.

Đại diện Nhà Xuất bản Kim Đồng thông tin về Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà Xuất bản Kim Đồng công bố giải thưởng cho các sáng tác dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng.

Nhà văn Hồng Chiến chia sẻ kinh nghiệm viết truyện ngắn cho thiếu nhi

Các em học sinh tham gia chia sẻ

Đây là lần đầu tiên Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức, gắn với cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi giai đoạn 2023 -  2025, dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với 3 thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6-10 tuổi) và thiếu niên (11-15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng là 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

 

Đại biểu tìm hiểu các tác phẩm của Nhà Xuất bản Kim Đồng

Thông qua chương trình, Nhà Xuất bản Kim Đồng mong muốn quảng bá Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến các tác giả tại Đắk Lắk; đồng thời hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi của các nhà văn, nhà thơ, tác giả trẻ của Đắk Lắk xuất bản tại Nhà Xuất bản Kim Đồng.

Tại chương trình, các nhà văn, nhà thơ, các em học sinh đã có những chia sẻ về kinh nghiệm sáng tác dành cho thiếu nhi; quy trình lựa chọn phát hành sách của Nhà Xuất Bản Kim Đồng; thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình sáng tác, đặc biệt là các tác phẩm dành cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn có nhiều cuộc giao lưu tương tự, cũng như sự hỗ trợ của Nhà Xuất bản trong quá trình sáng tác, để đưa đến độc giả nhiều tác phẩm hay hơn, hấp dẫn hơn...

*Nhà xuất bản Kim Đồng (NXB) trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nhà xuất bản đầu tiên và lớn nhất dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Trong suốt 65 năm đồng hành với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam, NXB Kim Đồng luôn có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của bạn đọc nhỏ tuổi.

Bên cạnh các đề tài văn học quen thuộc, các đề tài khoa học, kiến thức cũng có nhiều đổi mới, tìm tòi, trong đó mảng sách kĩ năng sống có sự tăng trưởng về số lượng đề tài khai thác và phát hành. Nhiều bộ sách của các tác giả trong nước được đón nhận và được tái bản hằng năm: bộ 5 cuốn 15 Bí kíp giúp tớ an toàn, bộ 6 cuốn Susu và Gogo - sách văn học kết hợp kĩ năng với nhiều minh hoạ. Tủ sách STEM cũng là một tủ sách mới đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trẻ hiện nay.

Số lượng và đề tài sách được bán bản quyền ra nước ngoài ngày càng đa dạng, không dừng ở các đề tài truyện dân gian, nay có nhiều đề tài mới: Lược sử nước Việt bằng tranh - bán sang Hàn Quốc, Dế mèn phiêu lưu ký, sách tranh Bỏ điện thoại xuống nào bán sang Trung Quốc, thơ Đúng là Tết! - bán sang Đức, Mỹ, Thuỵ Điển, Chang hoang dã - Gấu được bán bản quyền toàn cầu, 15 bí kíp giúp tớ an toàn bán sang Philippines...

Hiện nay, Nhà xuất bản Kim Đồng bắt đầu thử nghiệm một số loại hình nội dung số gồm: sách nói (hợp tác với VoizFM và Fonos), video đọc sách trên kênh Youtube, podcast đọc sách... Đầu năm 2022, NXB Kim Đồng được Cục xuất bản, In và Phát hành chính thức cấp phép xuất bản các xuất bản phẩm điện tử.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang